Hô hấp

Ho nhiều về đêm, xịt thuốc cắt cơn không giảm?

Chào bác sĩ,

Mẹ em năm nay 71 tuổi, bị hen suyễn. Dạo gần đây thường xuyên bị ho, mờ sáng ho càng nhiều. Có xịt thuốc cắt cơn salbutamol nhưng không thuyên giảm. Hiện tại vẫn đang dùng thuốc theo chỉ định Seretide acc 50/500mcg và Montelukast ( singular 10mg). Bác sĩ cho em hỏi có thuốc nào giảm ho không ạ? Cám ơn bác sĩ.

(Bùi Thị Thủy Dương - bttduong...@gmail.com)

Tình trạng ho xảy ra mỗi ngày vào sáng sớm, có thể do bệnh hen chưa kiểm soát tốt hoặc có bệnh lý đồng mắc khác đi kèm

Chào bạn,

Tình trạng ho xảy ra mỗi ngày vào sáng sớm, có thể do bệnh hen chưa kiểm soát tốt hoặc có bệnh lý đồng mắc khác đi kèm (nhiễm trùng hô hấp, trào ngược dạ dày thực quản, suy tim sung huyết, hội chứng chảy mũi sau...).

Sử dụng Seretide hàng ngày là biện pháp hiệu quả để ngừa cơn, nhưng nếu triệu chứng vẫn còn có thể do dùng thuốc chưa đúng cách, chưa tuân thủ theo toa.

Cơn hen cấp điển hình, thường xuất hiện vào nửa đêm về sáng hoặc sau tiếp xúc dị ứng nguyên, triệu chứng bao gồm ho, nặng ngực, khò khè, khó thở chủ yếu thì thở ra.

Sử dụng thuốc giảm ho không phải là chiến lược điều trị ho trong bệnh nhân hen, do không tác động vào nguyên nhân và cũng không thể dùng thuốc kéo dài, nhất là người lớn tuổi, có nhiều nguy cơ từ tác dụng phụ của thuốc giảm họ.

Do đó, bạn nên sắp xếp đưa mẹ đi khám để được xác định nguyên nhân gây ho và điều chỉnh thuốc bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường