Bệnh lao

Ho nhiều khi đang điều trị lao, có nên uống thuốc gì không?

Xin chào bác sĩ, Cháu đi khám và được chẩn đoán lao phổi. Cháu mới bắt đầu uống thuốc điều trị được 1 tuần nhưng ho khan về sáng và chiều tối, mỗi lần ho cảm thấy nhói đau ở ngực sau. Cháu có nên dùng thêm thuốc gì không? Hay cháu có cần đi khám không ạ?
Ho nhiều do mắc bệnh lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ho nhiều do mắc bệnh lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Ho nhiều là một trong những triệu chứng thường gặp của lao phổi, và sau giai đoạn điều trị tấn công, nếu đáp ứng tốt thì thông thường ho sẽ giảm. Em mới uống thuốc điều trị lao được 1 tuần, nghĩa là vẫn ở trong giai đoạn điều trị tấn công, nên ho chưa giảm nhiều cũng có thể giải thích được là do mới bắt đầu điều trị bệnh.

Ho nhiều có thể gây đau ở thành ngực do cơ thành ngực bị đau khi gắng sức nhiều (ho nhiều là 1 trạng thái gắng sức). Tuy nhiên, ho kèm đau nhói ở ngực cũng có thể do biến chứng của lao, như tràn dịch tràn khí màng phổi, viêm phổi bội nhiễm...

Vì thế, an toàn nhất là em tái khám để bác sĩ chuyên khoa Hô hấp kiểm tra lại cho em (thăm khám + chụp phim Xquang ngực), xác định nguyên nhân và kê thuốc giảm ho thích hợp cho em sau khi đã xác định nguyên nhân gây ho.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Lao phổi là 1 bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn lao (Myobacterium tuberculosis) phát triển gây nên. Bệnh lao thường lây lan qua nói chuyện, hắt hơi, ho... Bệnh càng dễ mắc phải ở những người có sức đề kháng kém, đặc biệt là trẻ em.

Biểu hiện chính của người bệnh lao là ho, có thể kéo dài hơn 2 tuần, nhưng thông thường bệnh nhân lao hay gặp triệu chứng điển hình là ho khan, ho đờm, ho ra máu... Ngoài ra bệnh nhân lao thường bị sút cân trầm trọng, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi vào ban đêm, đau ngực, đôi khi khó thở, cảm giác mệt mỏi, uể oải…

Điều trị lao phổi chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn lao. Tuy nhiên phải tuân thủ vào phác đồ điều trị của bác sĩ.

Uống thuốc đều đặn và làm đúng theo lời khuyên của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị bệnh. Sử dụng nhiều loại thuốc lao cùng một lúc để tiêu diệt vi khuẩn lao hiệu quả nhất và tránh việc nhờn thuốc.

Trong suốt quá trình điều trị lao, người bệnh cần ở cách ly so với người nhà và những người xung quanh để điều trị bệnh hiệu quả nhất, tránh lây lan cho người khác. Sau 1 thời gian điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tiếp tục uống thuốc đều đặn để vi khuẩn lao được tiêu diệt hết.

Bệnh lao là bệnh rất nguy hiểm song có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Khi có dấu hiệu như: Ho kéo dài trên 2 tuần, người sút cân, sốt nhẹ vào buổi chiều, mệt mỏi chán ăn… hãy đến ngay các cơ sở y tế và bệnh viện chuyên khoa hô hấp để được phát hiện và điều trị kịp thời.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình