Bệnh lao

Ho có đờm, khó thở trong thời gian điều trị lao có sao không?

Trong quá trình trị bệnh lao khoảng tháng thứ 4, vẫn còn ho và có đờm, đi lại còn mệt và khó thở, thỉnh thoảng thở mạnh. Như vậy có bệnh gì khác không?
Ho nhiều trong thời gian điều trị lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ho nhiều trong thời gian điều trị lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Ho nhiều là một trong những triệu chứng thường gặp của lao phổi và sau giai đoạn điều trị tấn công, nếu đáp ứng tốt thì thông thường ho sẽ giảm. Người bệnh lao nếu vẫn còn ho sau điều trị lao phổi 4 tháng là bất thường, đã vậy còn kèm theo ho có đàm, khó thở nữa thì cần phải khám chuyên khoa Hô hấp để bác sĩ kiểm tra lại.

Có nhiều nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên, nguyên nhân có thể tại phổi như viêm phổi bội nhiễm, lao kháng thuốc, lao phổi nặng biến chứng dãn phế quản, lao phổi ở người vốn đã có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… và nguyên nhân cũng có thể không tại phổi như trào ngược dạ dày thực quản, hội chứng chảy dịch mũi sau, bệnh tim mạch…

với tình trạng này, người bệnh cần quay lại tái khám bác sĩ chuyên khoa Hô hấp để bác sĩ kiểm tra kỹ, xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:
Lao phổi là 1 bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn lao (Myobacterium tuberculosis) phát triển gây nên. Bệnh lao thường lây lan qua nói chuyện, hắt hơi, ho... Bệnh càng dễ mắc phải ở những người có sức đề kháng kém, đặc biệt là trẻ em.

Biểu hiện chính của người bệnh lao là ho, có thể kéo dài hơn 2 tuần, nhưng thông thường bệnh nhân lao hay gặp triệu chứng điển hình là ho khan, ho đờm, ho ra máu... Ngoài ra bệnh nhân lao thường bị sút cân trầm trọng, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi vào ban đêm, đau ngực, đôi khi khó thở, cảm giác mệt mỏi, uể oải…

Điều trị lao phổi chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn lao. Tuy nhiên phải tuân thủ vào phác đồ điều trị của bác sĩ.

Uống thuốc đều đặn và làm đúng theo lời khuyên của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị bệnh. Sử dụng nhiều loại thuốc lao cùng một lúc để tiêu diệt vi khuẩn lao hiệu quả nhất và tránh việc nhờn thuốc.

Trong suốt quá trình điều trị lao, người bệnh cần ở cách ly so với người nhà và những người xung quanh để điều trị bệnh hiệu quả nhất, tránh lây lan cho người khác. Sau 1 thời gian điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tiếp tục uống thuốc đều đặn để vi khuẩn lao được tiêu diệt hết.

Bệnh lao là bệnh rất nguy hiểm song có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Khi có dấu hiệu như: Ho kéo dài trên 2 tuần, người sút cân, sốt nhẹ vào buổi chiều, mệt mỏi chán ăn… hãy đến ngay các cơ sở y tế và bệnh viện chuyên khoa hô hấp để được phát hiện và điều trị kịp thời.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình