HIV - AIDS

HIV có lây qua đường ôm hôn, dùng chung đồ, ăn uống chung, ....

Cho em hỏi xét nghiệm HIV tuần thứ 12 ở pasteur có chính xác 100% ko ạ. Em có ở chung với nhà không biết lúc đang điều trị phơi nhiễm có thể lây cho gia đình (do em có tìm hiểu) mà em ở trọ xa em có về nhà 4 5 lần có ăn uống chung dùng nhà vệ sinh, ôm nắm tay nhau; có lần em bị đứt tay chảy máu. Vậy cho em xin hỏi gia đình em có sao không ạ có cần cả nhà đi xét nghiệm không ạ. Em cảm ơn!

(Lê Bảo - baole...@gmail.com)

HIV có lây qua đường ôm hôn, dùng chung đồ, ăn uống chung, ....HIV là căn bệnh nguy hiểm nhưng không dễ lây lan

HIV là căn bệnh nguy hiểm nhưng không dễ lây lan đến như vậy đâu em, HIV có thể lây qua ba con đường chính là đường máu như tiêm chích, truyền máu của người có nhiễm HIV, quan hệ tình dục không an toàn, từ mẹ sang con.

HIV không thể lây qua tiếp xúc thông thường như ôm hôn, dùng chung đồ, mặc chung quần áo, ngủ chung trên giường, tay vô tình chạm vào dịch gì không rõ…tỷ lệ lây nhiễm HIV ngay cả đối với 1 lần bị kim tiêm có HIV đâm là khoảng 0,3 – 0,5%, nghĩa là cực kỳ thấp.

Xét nghiệmh HIV bằng combo test ở tuần thứ 12 đạt độ chính xác 100%, tuy nhiên nếu chỉ làm test nhanh HIV (tức là chỉ xét nghiệm kháng thể) thì độ chính xác chỉ đến 99% mà thôi, nên xét nghiệm lại thêm 1 lần nữa vào tuần thứ 24 sau hành vi nguy cơ.

Nếu cá nhân em thấy mình có khả năng "bỏ sót" những hành vi nguy cơ lây nhiễm cho gia đình, em có thể khuyên cả nhà đi xét nghiệm để đạt sự an tâm tuyệt đối, em nhé!


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường