Tai - Mũi - Họng

Hình ảnh họng của em có thể hiện ung thư vòm họng không?

Em đang bị trào ngược dấu hiệu là thấy hơi nghẹn ở cổ, có cảm giác nôn nhưng không rõ ràng. Ngoài ra mọi thứ bình thường, nuốt không đau, không ho ra máu. Nay em chụp hình trong miệng, không biết có phải là ung thư vòm họng không, mong bác sĩ tư vấn.
Hình ảnh họng do bạn đọc cung cấp
Hình ảnh họng do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Hình ảnh em gửi về cho thấy vùng hầu họng viêm sung huyết, 2 amidan viêm sung huyết to hơn bình thường, chưa thấy tổn thương nghi ngờ ung thư (vùng hầu họng rộng lắm, hình chụp chỉ lấy được 1 góc thôi).

Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra các khó chịu hiện tại của em vì dịch acid từ dạ dày trào lên làm viêm niêm mạc vùng họng miệng, gây kích thích ho, gây loạn cảm họng, gây viêm sung huyết thành sau họng. Tuy nhiên, với 2 amidan viêm sung huyết to hơn bình thường thì coi chừng em bị viêm amidan mạn tính, mà trong thông tin em cung cấp thì chưa đủ dữ kiện để khẳng định điều này, nếu có viêm amidan mạn tính thì hướng điều trị sẽ khác.

Một hình ảnh tự chụp ở vùng hầu họng không đủ để tầm soát ung thư vòm họng được, đặc biệt nếu em hút thuốc lá nhiều năm, gia đình có tiền căn ung thư vòm họng thì nên tới bệnh viện để kiểm tra, xem có tổn thương nguy hiểm nào ở hầu họng hay không. Em nên khám chuyên khoa Tai Mũi Họng là tốt nhất, bác sĩ sẽ soi kỹ vùng họng cho em.

Đồng thời, em chú ý tuân thủ lối sống sinh hoạt phù hợp, gồm hạn chế ăn đồ chua cay nước có gas nhiều dầu mỡ nhiều gia vị cafe bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng đầu óc, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, không nằm sau khi ăn trong vòng 2 giờ, ngủ nên nằm đầu cao, giữ ấm vùng hầu họng đb là trời lạnh, đi ra đường nhớ đeo khẩu trang, không để quạt hay điều hòa chiếu thẳng vào đầu mặt cổ, uống nước ấm thay vì nước lạnh.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm amidan mãn tính là một nhiễm trùng amidan trong thời gian dài. Nhiễm trùng lặp đi lặp lại có thể hình thành các túi nhỏ (nang) trong amidan chứa đầy vi khuẩn. Thông thường, các viên sỏi nhỏ, có mùi hôi được tìm thấy trong các nang. Những viên đá này (sỏi amidan) có thể chứa một lượng lớn sulfa. Khi bị nghiền nát, chúng tỏa ra mùi trứng thối đặc trưng gây hôi miệng. Chúng cũng có thể tạo ra cảm giác nghẹn cho bệnh nhân ở mặt sau của cổ họng.

Điều trị ban đầu bao gồm uống đủ nước và kiểm soát cơn đau. Nếu có dấu hiệu mất nước, bạn nên đi khám bác sĩ ngay. Để kiểm soát cơn đau, các thuốc không cần toa.

Bất kể những nguyên nhân gì gây ra viêm amidan tái phát hay mãn tính, bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên cắt bỏ amidan. Đặc biết, nếu bạn thường mắc 5-7 đợt viêm amidan mỗi năm hoặc viêm amidan mãn tính không điều trị được.

Giải pháp cắt amidan có thể làm giảm đáng kể số lần đau họng và sử dụng thuốc kháng sinh. Phương pháp này giúp cải thiện cuộc sống, công việc và học hành.

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với viêm amidan mãn tính:

- Nghỉ ngơi cho phép cơ thể tập trung năng lượng để chiến đấu với nhiễm trùng hơn là sử dụng nó vào các hoạt động hàng ngày.
- Uống nhiều nước giúp họng không bị khô và khó chịu hơn. Khi cơ thể đang chống nhiễm trùng, bạn cần uống nhiều nước hơn bình thường. Bạn nên dùng thức uống ấm, không có caffeine để làm dịu.
- Súc miệng với nước muối có thể giảm cảm giác khó chịu.
- Sử dụng máy làm ẩm không khí hoặc ngồi trong phòng tắm ẩm ướt có thể giảm bớt sự kích thích do không khí khô.
- Tránh các chất kích thích như thuốc lá và các nơi có khói.
- Dùng các thuốc như ibuprofen hoặc acetaminophen giúp giảm đau và sốt.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình