Ung thư - Xạ trị

"Hết nước cũng tát" - Quan niệm điều trị ung thư của BS Ngọc Anh

Được biết BS Ngọc Anh là một trong số ít các bác sĩ đồng ý tiếp nhận bệnh nhân ung thư mà các cơ sở khác đã ngưng điều trị, và một số bệnh nhân đã có cuộc lội ngược dòng, trở về từ cửa tử. Bác sĩ có thể chia sẻ vì sao có quyết tâm như vậy không ạ?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ở Việt Nam có đến 60-70% bệnh nhân ung thư phát hiện ở giai đoạn trễ - giai đoạn 3 hoặc 4. 30-40% bệnh nhân ung thư được tiếp nhận đã ở giai đoạn 4, đã di căn não và di căn xương, gây khó khăn cho việc điều trị. Ngoài ra có những bệnh nhân phát hiện sớm nhưng do không hiểu rõ về bệnh ung thư nên chạy chữa bằng thuốc nam, thuốc bắc hoặc các phương pháp không khoa học. Do đó, bệnh nhân được phát hiện ung thư giai đoạn sớm mà lại đến bệnh viện trong giai đoạn trễ.

Một ngày còn sống trên cuộc đời là một hạnh phúc với con người. Tôi tâm niệm “còn nước còn tát, hết nước cũng tát”, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối vẫn cần có những phương pháp điều trị hỗ trợ nhằm giảm nhẹ các triệu chứng, giúp bệnh nhân bớt đau đớn và ra đi nhẹ nhàng hơn. Ngoài việc cố gắng giảm thiểu những đau đớn mà bệnh ung thư gây ra, các bác sĩ còn làm những liệu pháp tâm lý giúp bệnh nhân an tâm hơn. Song song đó cũng phải động viên thân nhân người bệnh, cố gắng hết sức lo cho bệnh nhân và họ cũng cần được hỗ trợ tâm lý khi người thân mất.

Tuy nhiên, hiện nay công tác chăm sóc giảm nhẹ chưa được quan tâm đúng mức.

Mời tham khảo thêm:

>>Liệu pháp nhắm trúng đích và miễn dịch điều trị những ung thư nào?

>>Đa mô thức trong điều trị ung thư là gì?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường