Tiêu hóa

Hemangioma ở gan có nguy hiểm không?

Dạ thưa bác sĩ cho tôi hỏi, Trên tờ siêu âm có ghi: gan phải có khối echo dày giới hạn rõ d=14×20mm. Kết luận hemangioma ở gan là như thế nào ạ? Mong nhận được câu trả lời, chân thành cảm ơn.
Hemangioma gan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hemangioma gan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hemangioma gan là u mạch máu ở gan. Đây là một loại u bướu ở gan, đa số là lành tính, không cần điều trị. Khoa học vẫn chưa biết nguyên nhân gây u máu gan, có thể do di truyền, có thể có liên quan đến nội tiết tố nữ - estrogen (thai kỳ và điều trị bằng estrogen cho phụ nữ mãn kinh)... Đa phần u máu gan là đơn độc, nhưng cũng có nhiều trường hợp có vài u máu nhỏ trong gan. Số lượng u máu không quan trọng bằng kích thước u.

Nếu u to có thể gây triệu chứng (đau hạ sườn phải, đầy bụng, buồn nôn hoặc nôn). U quá to có thể chèn ép đường mật, chảy máu đường mật, chèn ép tĩnh mạch chủ dưới và sốt không rõ nguyên nhân. Một biến chứng nguy hiểm là u to có thể vỡ tự nhiên hoặc sau chấn thương bụng, gây xuất huyết nhiều và ảnh hưởng tính mạng.

Hiện nay, chưa có một loại thuốc nào có tác dụng làm mất hoặc giảm kích thước của khối u. Nếu khối u to (> 10 cm) hoặc to nhanh gây chèn ép, đau bụng, buồn nôn, gan to thì có thể điều trị đề phòng u vỡ gây xuất huyết. Tùy thuộc vào kích thước, vị trí khối u, sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ áp dụng các phương pháp khác nhau: thuyên tắc động mạch nuôi khối u, phẫu thuật cắt một phần gan. Với các u mạch máu nhỏ không gây triệu chứng thì chỉ cần theo dõi định kỳ mỗi 6 tháng 1 lần để theo dõi kích thước mà thôi.

Bạn nên đem kết quả siêu âm này đến gặp bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa để bác sĩ cân nhắc với các thông tin bệnh lý khác của bạn (tiền sử, bệnh sử, các xét nghiệm đã làm khác), từ đó sẽ có kế hoạch xử lý thích hợp, bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:U máu trong gan là khối u lành tính hay gặp nhất của gan. 5-7% người khỏe mạnh có thể  xuất hiện u máu ở gan. Tỉ lệ có u máu trong gan ở nữ gặp  nhiều hơn 6 lần so với nam giới. U máu trong gan ở nữ giới thường có kích thước lớn so với nam giới.  U máu thường gặp ở gan phải  và ở vùng dưới bao gan.

Hemangioma gan không gây tiến triển thành ung thư gan, nguy cơ gây biến chứng cũng tương đối thấp.

Hiện nay chưa có loại thuốc nào có thể làm nhỏ kích cỡ khối u này hay làm khối u biến mất.

Tránh va đập, ngã, tổn thương khu vực mạng sườn khi khối Hemangioma gan có kích thước lớn để tránh làm làm vỡ khối u.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường