Gan - Mật - Tụy

HBsAg dương tính, HBeAG âm, liệu có nguy cơ ung thư gan?

Em chào bác sĩ,

Em có đi test nhanh HBsAg thì Dương tính , HBeAG thì âm. Các chỉ số AST 26.4 ALT 20.3 và GGT 10.1 ạ. Không biết test nhanh có chuẩn không ạ. Em có cần test chuẩn lại lần nữa không ạ? BS giúp em với ạ!

(Dương Yến Nhi - duonyen...@gmail.com)

Viêm gan B đã và đang tăng nhanh trên toàn thế giới, Việt Nam cũng là một trong số đó

Chào em,

Test nhanh là phương pháp tầm soát bệnh rất tốt, rất có giá trị, nhưng để xác định điều trị thì BS sẽ không dựa vào test nhanh mà phải là xét nghiệm chuẩn hơn - như xét nghiệm định lượng kháng thể, định lượng nồng độ virus trong máu. Theo kết quả xét nghiệm này, em hiện tại đang nhiễm virus viêm gan B, nhưng có 3 tình huống xảy ra:

- Một là em bị nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động: tế bào gan không bị tổn thương, men gan không tăng, vì virus và cơ thể em (chủ yếu là lá gan) đang chung sống hòa bình với nhau.

- Hai là em bị viêm gan B cấp tính: ban đầu thì có tổn thương tế bào gan cấp do nhiễm HBV, nhưng cơ thể có thể chống lại và thải trừ virus gây bệnh (trong vòng 6 tháng), nồng độ virus trong máu giảm dần, virus không còn tăng sinh, men gan đang về bình thường.

- Ba là em bị viêm gan B mạn tính nhưng điều trị khỏi (đa số là nhờ thuốc, có rất ít trường hợp là tự khỏi), thì nồng độ virus trong máu cũng giảm dần và men gan về bình thường.

Vì thế, hiện với thông tin em cung cấp thì BS không thể kết luận em thuộc tình huống nào, em nên đem kết quả này trao đổi với bBS gan mật đang điều trị cho em để nắm rõ tình hình và hướng theo dõi tiếp theo, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường