Tâm lý - Tâm thần

Hay tự nói chuyện một mình, có phải là bệnh?

Chào BS, BS cho em hỏi em hay tự nói chuyện một mình, vậy có phải là bệnh không ạ? Em vẫn hoạt động bình thường, vẫn vui vẻ làm việc, nói chuyện rất hài hước nhưng có lúc ở nhà một mình hay ở chỗ nào đó chỉ có một mình em hay tự tưởng tượng ra câu chuyện nào đó rồi nói chuyện một mình? (Khue Vu - khue…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Khuê thân mến,

Hành vi tự đối thoại một mình có thể gặp ở người bình thường, với nhiều mục đích khác nhau, như để giải tỏa căng thẳng, ức chế, bực dọc, buồn vui; để phân tích một vấn đề gì đó, độc thoại với nội tâm... chứ không chỉ có ở người có vấn đề về tâm thần.

Để chẩn đoán xác định một người có rối loạn tâm thần hay không, BS chuyên khoa Tâm thần cần phải khám trực tiếp, khai thác thêm rất nhiều thông tin khác mới định bệnh được. Các bảng câu hỏi, các tiêu chuẩn chẩn đoán được đăng tải trên mạng nhầm mục đích giúp người dân có khái niệm về bệnh tâm thần, cảnh giác với bệnh tâm thần chứ không thể tự chẩn đoán được. Bởi vì với kinh nghiệm chuyên môn của BS Tâm thần mới nhận định được đâu là bất thường thật sự.

Bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu ám ảnh sợ, trầm cảm... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Và do đó, nếu nghi ngờ mình có triệu chứng của bệnh lý tâm thần thì tốt nhất là khám BS chuyên khoa Tâm thần, em nhé.

Trân trọng!
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường