Thận - Tiết niệu

Hay tiểu đêm mặc dù uống 250ml nước, thận của em có vấn đề không?

Cứ mỗi lần buổi tối uống nước là em lại đi tiểu đêm. Em uống khoảng 250ml nước mà cứ khoảng 30 phút là đi tiểu 1 lần, đi khoảng 2 lần mới đỡ mắc tiểu. Vì hay đi tiểu gây bất tiện cho công việc nên em hạn chế uống nước. Bác sĩ cho em hỏi là thận của em có vấn đề gì không ạ? Và có cách nào giúp em khắc phục tình trạng đó được không? Cám ơn bác sĩ nhiều ạ.
Tình trạng tiểu đêm nhiều lần. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tình trạng tiểu đêm nhiều lần. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Lượng nước 250ml không phải là một lượng nhỏ, em uống 1 lần nhiều như vậy mà đi tiểu 2 lần trong đêm là bình thường.

Để hạn chế tiểu đêm em nên tránh uống nước quá nhiều vào buổi tối, tránh sử dụng các loại thức uống gây lợi tiểu như trà, café, rượu bia; nên chú ý uống nhiều nước vào buổi sáng hơn là buổi tối. Uống nước nhiều cũng là một cách để giải nhiệt cho cơ thể, nếu nhu cầu nước cơ thể cao có lẽ do hoạt động chuyển hoá của bạn quá nhiều hoặc do môi trường sinh hoạt có nhiệt độ cao và nên điều chỉnh em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tiểu đêm hay đa niệu về đêm, là một thuật ngữ y khoa chỉ việc đi tiểu quá mức vào ban đêm. Trong suốt thời gian ngủ, cơ thể bạn tạo ra ít nước tiểu và cô đặc hơn, do đó hầu hết mọi người không cần phải thức dậy vào ban đêm để đi tiểu và có thể ngủ liên tục trong vòng 6-8 giờ.

Nếu bạn cần phải thức dậy nhiều lần trong đêm để đi tiểu, bạn có thể bị mắc chứng đi tiểu quá mức (đi tiểu nhiều lần) vào ban đêm. Ngoài việc làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, tiểu đêm còn có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Thông thường, bạn có thể ngủ từ 6-8 tiếng trong đêm mà không phải thức dậy để đi tiểu. Những người bị tiểu đêm thức dậy nhiều hơn một lần trong đêm để đi tiểu, điều này có thể gây ra sự gián đoạn trong chu kỳ giấc ngủ bình thường.

Nếu tình trạng tiểu đêm là do thuốc thì bạn nên dùng thuốc sớm hơn vào ban ngày.

Điều trị tiểu đêm đôi khi có thể bao gồm thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng acetylcholin, giúp giảm bớt các triệu chứng do bàng quang hoạt động quá mức hoặc desmopressin làm thận sản xuất ít nước tiểu hơn.

Tiểu đêm có thể là một triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như tiểu đường hay nhiễm trùng tiểu, các bệnh lý này có thể nghiêm trọng thêm hoặc lây lan nếu không được điều trị. Tiểu đêm do bệnh lý thường sẽ hết khi bệnh lý đó được điều trị thành công.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh tiểu đêm nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Không uống quá nhiều nước khi đi ngủ có thể giúp bạn không phải đi tiểu vào ban đêm. Tránh thức uống có chứa cồn và cafein cũng có thể giảm bớt triệu chứng hoặc đi tiểu trước khi bạn đi ngủ. Một số dược phẩm có tác dụng như chất lợi tiểu, ví dụ như chocolate, thức ăn cay và chất làm ngọt nhân tạo. Các bài tập Kegel có thể giúp tăng cường cơ bắp vùng chậu và cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang.

- Hãy chú ý đến những gì làm trầm trọng thêm các triệu chứng, từ đó bạn có thể thử thay đổi các thói quen cho phù hợp. Bạn có thể áp dụng phương pháp ghi chép nhật ký về những gì mình uống và uống khi nào.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình