Tâm lý - Tâm thần

Hay nghĩ đến ngày chết của mình và người thân, triệu chứng của rối loạn tâm lý?

Chào bác sĩ,

Một năm trở lại đây em rất hay tưởng tượng, suy diễn lung tung. Ví dụ khi nhìn thấy một con số hay một dãy số nào đó, trong đầu em lại nghĩ rằng đó là số tuổi hay số ngày chết của em hoặc người thân em. Em không hề muốn nghĩ vậy chút nào, em sợ lắm vì em nghĩ rằng nó sẽ thành hiện thực, em biết nó vô lý nhưng lại không thoát ra được. Đôi lúc nó khiến em mệt mỏi và bế tắc vô cùng. Em phải làm sao đây ạ?

(Phạm Nguyễn Nhã Uyên - janeph...@gmail.com)

Cuộc sống hiện nay đang ngày càng khiến nhiều người rơi vào hội chứng rối loạn tâm lý hoặc stress, cần được can thiệp sớm để khắc phục kịp thời

Chào em nhé,

Hay tưởng tượng, suy nghĩ và diễn giải về cuộc sống và các vấn đề xoay quanh nó là đặc trưng của độ tuổi dậy thì, độ tuổi của sự phát triển và định hình tính cách. Trí tưởng tượng phong phú cũng có cái lợi của nó, là tiền đề của sáng tạo, của phát minh và nghệ thuật.

Tuy nhiên, nếu em mất kiểm soát những luồng suy nghĩ, tưởng tượng trong đầu mình thì khi đó mọi chuyện đã đi xa hơn rồi, đó có thể là biểu hiện của suy nhược thần kinh, rối loạn nhân cách, tâm thần phân liệt hay 1 chứng bệnh thuộc về tâm lý - tâm thần khác.

Rối loạn tâm lý - tâm thần ngày nay rất thường gặp và có thể điều trị được. Tốt nhất, em nên chia sẻ thẳng thắn với bố mẹ hoặc người thân nào đó mà em tin tưởng để cùng em đến khám BS chuyên khoa tâm thần.

Vì để chẩn đoán một người bị rối loạn tâm lý - tâm thần dạng gì, có kèm bệnh gì hay không, cần điều trị thuốc gì, thì BS chuyên khoa tâm thần và bệnh nhân phải ngồi lại với nhau, dành thời gian khai thác bệnh sử kỹ càng, đào sâu vào từng triệu chứng mới kết luận được là người bệnh thuộc nhóm bệnh nào, đồng thời cũng phải loại trừ những bệnh lý tổn thương cơ quan khác gây ra rối loạn tâm thần (như rối loạn nội tiết, bệnh lý ở não…).

Sau khi thăm khám, BS sẽ kê thuốc điều trị hỗ trợ ngắn hạn và tư vấn tâm lý cho em, em sẽ mau phục hồi, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường