Tim mạch - Huyết áp

Hay mệt, hụt hơi, chóng mặt... có nên dùng thuốc Betaloc?

Thưa bác sĩ, Em bị nhịp nhanh trên thất từ năm 17 tuổi. Khoảng 2-3 năm thì bị lên cơn nhịp nhanh 1 lần. Bác sĩ cho dùng thuốc Betaloc kéo dài. Gần đây em hay bị mệt, hụt hơi, khó thở, đau đầu, thỉnh thoảng chóng mặt. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có nên tiếp tục dùng thuốc nữa không hay nên làm thế nào ạ?
Bệnh nhịp nhanh thất. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh nhịp nhanh thất. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bình thường, tim hoạt động nhịp nhàng được là nhờ sự phối hợp giữa hệ thống dẫn truyền điện tim và co bóp của cơ tim. Sau 1 nhát bóp, tim lại giãn ra để chứa đầy máu và chuẩn bị cho nhát bóp tiếp theo để đưa máu đi khắp cơ thể. Quá trình này thực hiện được là nhờ sự dẫn truyền tín hiệu điện tim tuần tự từ nút xoang (được ví như máy tạo nhịp tự nhiên của cơ thể), xuống nút nhĩ thất xuống toàn bộ buồng trên, và cuối cùng là buồng dưới của tim.

Nhịp nhanh trên thất, hay còn gọi là cơn nhịp nhanh kịch trên thất, là một thuật ngữ rộng bao hàm nhiều loại rối loạn nhịp nhanh có cơ chế và nguồn gốc khác nhau nhưng nhìn chunglà tình trạng tim đập quá nhanh nên không được bơm đầy máu. Tim lúc đó có thể đập lên đến 150-250 nhịp/phút thay vì 60-100 nhịp/phút như bình thường, có thể gây ra các triệu chứng như mệt, đánh trống ngực, hụt hơi, khó thở.

Em đang dùng Betaloc để khống chế những cơn nhịp nhanh này, nay các triệu chứng kể trên có thể do tình trạng rối loạn nhịp bắt đầu nặng hơn vượt qua khả năng kiểm soát của liều Betaloc đang dùng, cũng có thể do những nguyên nhân khác (như thiếu máu, bệnh tim mạch khác...), do đó em không nên tự ý ngưng Betaloc mà nên tái khám lại chuyên khoa Tim mạch - Nhịp tim học để bác sĩ kiểm tra tổng quát lại cho em, từ đó sẽ có hướng xử trí thích hợp tương ứng, việc tự ý ngưng Betaloc có khả năng làm cơn nhịp nhanh bùng phát với mật độ dày đặc rất nguy hiểm.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Rối loạn nhịp tim là một bệnh tim đặc trưng bởi tần số hoặc nhịp tim bất thường: quá nhanh, quá chậm, quá sớm hoặc quá thất thường.

Chứng loạn nhịp tim xảy ra khi các xung động điện trong tim không hoạt động bình thường. Chứng loạn nhịp được đặt tên và phân loại dựa trên:

- Tần số: quá nhanh (nhịp tim nhanh), quá chậm (nhịp tim chậm);
- Vị trí (trong tâm thất hay tâm nhĩ);
- Mức độ thường xuyên.

Các triệu chứng phổ biến của chứng rối loạn nhịp tim là:

- Nhịp tim chậm: nhịp tim đập ít hơn 60 nhịp mỗi phút;
- Nhịp tim nhanh: nhịp tim đập nhiều hơn 100 nhịp mỗi phút;
- Tức ngực;
- Khó thở;
- Choáng váng, chóng mặt;
- Đổ mồ hôi;
- Ngất xỉu hoặc gần ngất xỉu;
- Đánh trống ngực;
- Cảm giác ngực bị đè nén;
- Thở ngắn;
- Đau hoặc tức ngực;
- Yếu hoặc mệt mỏi.

Bạn sẽ có thể kiểm soát chứng rối loạn nhịp tim nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Ăn các loại thực phẩm tốt cho tim: ít muối và chất béo rắn, nhiều trái cây, rau và ngũ cốc;
- Tập thể dục thường xuyên: tập thể dục hàng ngày và tăng cường hoạt động thể chất;
- Tránh hút thuốc và uống rượu;
- Duy trì cân nặng khỏe mạnh;
- Kiểm soát huyết áp cũng như lượng cholesterol hợp lý;
- Tái khám định kỳ.

Một số liệu pháp bổ sung và thay thế có thể có tác dụng giảm bớt căng thẳng, chẳng hạn như yoga, thiền định, và các kỹ thuật thư giãn.

Rối loạn nhịp tim do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tần suất bệnh thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi bị nhồi máu cơ tim hoặc thiếu máu cơ tim. Tuy nhiên, một số bệnh rối loạn nhịp tim bẩm sinh có thể gặp ở người trẻ và gây đột tử khi bệnh không được phát hiện và điều trị sớm.

Tùy theo nguyên nhân và loại rối loạn nhịp tim cũng như những cách điều trị khác nhau, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt nên đo điện tâm đồ nếu có các triệu chứng như hồi hộp, ngất hoặc trong gia đình có người trẻ bị đột tử không rõ lý do. Cuối cùng, bạn đừng nên quá lo lắng; với các tiến bộ hiện tại, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch hầu như có thể chẩn đoán và điều trị hiệu quả các rối loạn nhịp tim nguy hiểm.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình