Tâm lý - Tâm thần

Hay khóc, cảm xúc thất thường, mất tự tin... cháu nên làm gì?

Chào bác sĩ ạ, Cháu năm trước có biểu hiện lạ, hay chảy nước mắt, cảm xúc thất thường, qua năm mới thấy biểu hiện rõ rệt. Cháu hay khóc, cảm xúc thất thường, mất tự tin, con trai nhưng làm việc gì cũng khó khăn, thiếu tự tin, không muốn khóc nhưng tự nhiên cứ khóc hay giận dữ không kiểm soát được cảm xúc. Cháu cũng chán nản không biết làm gì, đang tuổi trẻ phát triển sự nghiệp mà cứ tình trạng vậy ạ. Cháu thật sự mệt mỏi vì luôm phải trải qua như vậy. Cháu đi khám cũng kể với bác sĩ nhưng không đỡ. Mong bác giúp cháu với ạ, cháu xin cảm ơn.
Hay khóc, mất tự tin. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hay khóc, mất tự tin. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thỉnh thoảng có những biểu hiện như dễ chảy nước mắt, cảm xúc thất thường cho thấy em đã trải qua giai đoạn khá căng thẳng và mệt mỏi. Bằng cách rơi vào nước mắt, cơ thể đang tự tìm cách giải tỏa căng thẳng, trường hợp này không phải bệnh lý mà chỉ là dấu hiệu báo động cho thấy sức khoẻ tinh thần của em đang có dấu hiệu đi xuống.

Nếu tình trạng này kéo dài về lâu dài, đi kèm với cảm xúc buồn bã kéo dài, mất hứng thu, suy nghĩ tiêu cực và thiếu năng lượng, sẽ dẫn đến trầm cảm. Trầm cảm là một trong những rối loạn về sức khỏe tâm thần có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Đây là bệnh có thể gặp ở bất kỳ ai, cả nam lẫn nữ. Nhưng thường dễ xuất hiện ở người sức khoẻ thể chất yếu, thiếu ngủ, thường xuyên làm việc căng thẳng áp lực cao, trải qua sang chấn tâm lý…

Để phòng ngừa, mỗi người cần phải có lối sống lành mạnh và suy nghĩ tích cực, không làm việc quá sức, không quá tham vọng, biết chấp nhận thực tế, luyện tập thể dục thể thao hằng ngày… Nếu tình trạng kéo dài liên tục, ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống, em cần tham vấn trực tiếp bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh để hỗ trợ điều trị em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra một cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài dai dẳng. Chứng trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn đến những vấn đề đa dạng về tinh thần và thể chất. Nếu nỗi buồn kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, nó có thể khiến bạn khó làm việc hoặc vui vẻ với gia đình hoặc bạn bè, thậm chí trong những trường hợp nghiêm trọng, chứng trầm cảm có thể dẫn bạn đến ý định tự tử. Trong các dạng trầm cảm, trầm cảm sau sinh là tình trạng rất phổ biến.

Người bệnh khi có dấu hiệu trầm cảm cần đến bệnh viện để được bác sĩ Nội thần kinh thăm khám, chẩn đoán mức độ trầm cảm và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

- Dùng thuốc

Các thuốc được dùng là thuốc chống trầm cảm có thể có các tác dụng phụ như:

+ Đau đầu, buồn nôn;
+ Khó ngủ và căng thẳng;
+ Kích động hoặc bồn chồn;
+ Gây ra các vấn đề về tình dục.

Bạn phải hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc chống trầm cảm vì thuốc có thể khiến người dùng có ý nghĩ tự tử hoặc cố tự tử trước khi thuốc thực sự có tác dụng.

Một số thuốc giúp làm tăng giấc ngủ và cảm giác thèm ăn có thể được kê toa cho những bệnh nhân mắc các triệu chứng liên quan, nhưng thường phải mất khoảng 2-3 tuần trước khi các thuốc này có tác dụng.

- Tâm lý trị liệu

Các phương pháp tâm lý trị liệu sẽ dạy cho bạn những cách suy nghĩ và cư xử mới, thay đổi các thói quen từng góp phần khiến bạn bị trầm cảm. Liệu pháp này còn giúp bạn thấu hiểu và vượt qua những khó khăn trong các mối quan hệ hoặc những tình huống khiến bạn bị trầm cảm hoặc làm cho bệnh bớt trầm trọng hơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình