Tim mạch - Huyết áp

Hay hồi hộp, tay chân run, nhịp tim nhanh, bệnh gì?

Chào bác sĩ, Nhịp tim của tôi thỉnh thoảng lại khác thường, đang đập đều tự nhiên có cảm giác ngừng (rất ngắn), ngay sau đó lại đập một nhát mạnh hơn (tôi đã đi khám bác sĩ chẩn đoán ngoại tâm thu). Huyết áp tôi đã đo nhiều lần là 130/80. Tôi rất hay bị hồi hộp (mà tôi nghĩ không phải do tâm lý vì tôi xuất hiện trước đám đông đã nhiều). Nhiều lúc tôi có cảm giác tự nhiên hồi hộp, tay chân run run, cầm bút viết cảm thấy run run, nhịp tim đập nhanh. Tôi muốn hỏi tôi bị bệnh gì, tim và việc run, hồi hộp như trên có liên quan gì đến nhau không? Cách chữa trị để khỏi bị hồi hộp như thế nào? Trước đây tôi đã một vài lần uống thuốc Propranol (mỗi lần chỉ uống nửa viên), hôm nào uống là tôi cảm thấy không bị hồi hộp.
Rối loạn nhịp tim. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Rối loạn nhịp tim. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bình thường nhịp tim chúng ta thường vào khoảng từ 60-100 lần/phút. Nhịp tim này do một cấu trúc nhỏ như hạt đậu nằm ở tâm nhĩ phải, gần chỗ đổ vào của tĩnh mạch chủ trên, điều khiển. Cấu trúc này có tên là nút xoang, và nhịp tim bình thường được gọi là nhịp xoang. Ở một số người có sự xuất hiện một hay nhiều ổ phát nhịp bất thường nằm trong tâm thất, phát ra nhịp tim bất thường được gọi là nhịp ngoại tâm thu thất.

Khi chỉ có vài ngoại tâm thu thất lẻ tẻ, bệnh nhân hầu như không cảm thấy gì bất thường. Khi ngoại tâm thu thất trở nên thường xuyên, bệnh nhân thường có cảm giác tim đập hụt nhịp, cảm giác hồi hộp, hoặc lâu lâu có một nhịp đập mạnh hơn bình thường. Trường hợp ngoại tâm thu thất tạo thành chuỗi nhịp nhanh thất hay rung thất thì có thể gây ngưng tim (đột tử). Khi tần suất cơn ngoại tâm thu dày đặc thì có thể gây ra suy tim, bệnh cơ tim do loạn nhịp.

Bạn có triệu chứng của cơn rối loạn nhịp (triệu chứng run hồi hộp nghĩ nhiều là do cơn rối loạn nhịp gây nên), đã từng khám bác sĩ được chẩn đoán có ngoại tâm thu thất, huyết áp ở tuổi này là cao so với người bình thường, do đó bạn cần khám sâu thêm ở bác sĩ chuyên khoa Tim mạch - Nhịp tim học để bác sĩ kiểm tra xem số cơn ngoại tâm thu thất trong ngày của bạn nhiều hay không, 1 ổ hay 2 ổ, đáp ứng với gắng sức như thế nào, tình trạng bệnh lý đi kèm ra sao... để bác sĩ kê thuốc thích hợp hoặc xem xét khả năng cắt đốt ổ tạo nhịp bất thường.

Về mặt lối sống, bạn nên giảm thiểu sử dụng cafe, trà đặc, không hút thuốc lá; nên tập thể dục đều đặn; nên giảm stress, giữ tâm lý thoải mái, sinh hoạt lành mạnh, tránh thức khuya, ăn uống đầy đủ chất, tăng cường rau xanh hoa quả, hạn chế dầu mỡ.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Rối loạn nhịp tim là một bệnh tim đặc trưng bởi tần số hoặc nhịp tim bất thường: quá nhanh, quá chậm, quá sớm hoặc quá thất thường.

Chứng loạn nhịp tim xảy ra khi các xung động điện trong tim không hoạt động bình thường. Chứng loạn nhịp được đặt tên và phân loại dựa trên:

- Tần số: quá nhanh (nhịp tim nhanh), quá chậm (nhịp tim chậm);
- Vị trí (trong tâm thất hay tâm nhĩ);
- Mức độ thường xuyên.

Các triệu chứng phổ biến của chứng rối loạn nhịp tim là:

- Nhịp tim chậm: nhịp tim đập ít hơn 60 nhịp mỗi phút;
- Nhịp tim nhanh: nhịp tim đập nhiều hơn 100 nhịp mỗi phút;
- Tức ngực;
- Khó thở;
- Choáng váng, chóng mặt;
- Đổ mồ hôi;
- Ngất xỉu hoặc gần ngất xỉu;
- Đánh trống ngực;
- Cảm giác ngực bị đè nén;
- Thở ngắn;
- Đau hoặc tức ngực;
- Yếu hoặc mệt mỏi.
Bạn sẽ có thể kiểm soát chứng rối loạn nhịp tim nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Ăn các loại thực phẩm tốt cho tim: ít muối và chất béo rắn, nhiều trái cây, rau và ngũ cốc;
- Tập thể dục thường xuyên: tập thể dục hàng ngày và tăng cường hoạt động thể chất;
- Tránh hút thuốc và uống rượu;
- Duy trì cân nặng khỏe mạnh;
- Kiểm soát huyết áp cũng như lượng cholesterol hợp lý;
- Tái khám định kỳ.

Một số liệu pháp bổ sung và thay thế có thể có tác dụng giảm bớt căng thẳng, chẳng hạn như yoga, thiền định, và các kỹ thuật thư giãn.

Rối loạn nhịp tim do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tần suất bệnh thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi bị nhồi máu cơ tim hoặc thiếu máu cơ tim. Tuy nhiên, một số bệnh rối loạn nhịp tim bẩm sinh có thể gặp ở người trẻ và gây đột tử khi bệnh không được phát hiện và điều trị sớm.

Tùy theo nguyên nhân và loại rối loạn nhịp tim cũng như những cách điều trị khác nhau, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt nên đo điện tâm đồ nếu có các triệu chứng như hồi hộp, ngất hoặc trong gia đình có người trẻ bị đột tử không rõ lý do. Cuối cùng, bạn đừng nên quá lo lắng; với các tiến bộ hiện tại, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch hầu như có thể chẩn đoán và điều trị hiệu quả các rối loạn nhịp tim nguy hiểm.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình