Tai - Mũi - Họng

Hay chua và đắng miệng, kèm ăn cay có gây hôi miệng?

Em hay chua, đắng miệng, hay ăn cay, và amidan to. Điều này có gây hơi thở có mùi hôi không? Vì em đang bị hơi thở có mùi hôi. Mong bác sĩ cho em cách phòng trừ hay cho em những chỉ dẫn thăm khám để trị bệnh này ạ. Em cảm ơn BS!

(Ngọc Hoa - nhnh...@yahoo.com)

phòng tránh hôi miệngHôi miệng có thể do bệnh ở Tai mũi họng hoặc Tiêu hóa

Chào em,

Có nhiều lý do khiến miệng hôi hoặc hơi thở khó chịu: sót thức ăn giữa các kẽ răng, viêm nướu, sâu răng, mảng bám vôi dày, viêm amidan mạn tính, trào ngược dạ dày thực quản, bệnh gan, bệnh thận, ung thư hầu họng bị hoại tử...

Theo các thông tin mà em cung cấp, bác sĩ nhận thấy hiện em có 2 nguyên nhân gây ra hơi thở có mùi hôi, một là trào ngược dạ dày thực quản, hai là có thể bị viêm amidan mạn tính phì đại mung mủ. do đó, em cần khám tại chuyên khoa Tai mũi họng, xem có chỉ định cắt amidan chưa để cắt bỏ đi - giải quyết 1 nguồn gây hôi miệng, đồng thời, em cần khám chuyên khoa Tiêu hóa để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản cho em - nguồn thứ 2 gây hôi miệng và cũng là nguồn gây viêm họng mạn.

Ngoài ra, em nên vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần/ ngày sau khi ăn, súc miệng nước muối ấm pha loãng trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, tối nên nằm đầu cao, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường