Bệnh nghề nghiệp

Hàn điện không đeo kính bảo hộ, gây hại gì cho mắt?

Thưa bác sĩ, Chồng em làm thợ điện nhưng thỉnh thoảng phải hàn. Mỗi lần hàn về mắt anh ấy đau nhức, đêm không ngủ được phải chườm đá. Hôm sau chói mắt phải đeo kính đen mới đỡ chói. Hình như anh ấy không đeo đồ bảo hộ mà chỉ đeo khẩu trang. Lần này anh ấy hàn về cũng bị nhức mắt, 2 hôm sau thì da mặt lột như người bị bỏng. Cho em hỏi nếu bị như vậy về lâu dài có những ảnh hưởng đến mắt như thế nào? Nếu có xin Alobacsi chia sẻ giúp em, mong anh ấy giữ gìn sức khỏe tốt hơn. Em xin cám ơn! (Trường An- Quảng Bình)

Bạn Trường An thân mến,

 

Khi hàn điện sẽ phát ra tia cực tím (tia tử ngoại), những tia này sẽ gây tổn thương biểu mô giác mạc và tế bào thần kinh võng mạc.

 

Khi tế bào biểu mô giác mạc bị tổn thương sẽ gây đau nhức mắt dữ dội, chảy nước mắt, phù mi mắt và chói sáng. Còn tế bào thần kinh võng mạc tổn thương thì gây mờ mắt, giảm thị lực và có thể đưa đến mù lòa.

 

Để bảo vệ mắt, các thợ hàn luôn luôn có kính bảo hộ đặc biệt khi làm việc. Em nhớ mua kính chuyên dụng này và nhắc chồng em đeo mỗi khi làm việc nhé.

 

Em cần trao đổi những điều trên và khuyên ông xã nên bảo vệ đôi mắt đúng cách, tránh xảy ra tổn thương đáng tiếc sau này.

 

Thân ái!
 
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình