Tiêu hóa - Gan - Mật

Hâm nóng thức ăn có tiêu diệt được nấm mốc?

Nhiều bà nội trợ có tính tiết kiệm, họ chỉ bỏ đi phần bị mốc và tìm cách “tái chế” phần còn lại, như hâm nóng, chế biến lại thành món khác với thời gian đun nấu lâu hơn, bỏ thêm muối vào... Theo bác sĩ, cách này có đủ để tiêu diệt nấm mốc chưa ạ?
Tránh để thực phẩm ôi thiu. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn Phạm Quốc Duy,
Thực phẩm ôi thiu có 2 nguồn gốc: nấm mốc và vi khuẩn.

Thông thường, khi chúng ta thấy nấm mốc nên cắt bỏ, nấu lại hoặc phơi khô vì nghĩ rằng làm vậy vừa an toàn lại tiết kiệm. Tuy nhiên, đứng về mặt y học điều đó không đúng. Đặc biệt với những sản phẩm bị mốc có nguồn gốc từ tinh bột.

Bởi chúng ta cần biết rằng, độc tố của những loại vi nấm Aflatoxin gây xơ gan và ung thư gan hoàn toàn không bị tiêu diệt bởi nhiệt độ, dù có nấu đến 100 độ C đi chăng nữa. Vi nấm đã chết nhưng độc tố thì vẫn còn tồn tại.

Vi nấm Aflatoxin không gây ngộ độc thức ăn, nhưng có tác dụng “mưa dầm thấm đất”. Chúng phá gan và gây ung thư, từ từ không ồ ạt nhưng rất độc. Do đó, nếu thấy nấm từ những sản phẩm tinh bột như bột mì, bột gạo, bột khoai, bột năng, gạo tấm, lúa… bị nấm mốc thì hãy mạnh dạn bỏ đi.

Chẳng hạn như bánh trung thu bị mốc, chúng ta có thể thấy và cắt bỏ đi phần đó bởi lúc này nó đã quá nhiều, “hiển thị” rõ hơn để mắt thường nhìn thấy được. Tuy nhiên, những vị trí gần đó thì
không có gì đảm bảo chắc chắn là không có mốc. Bởi bào từ vi nấm phải nhìn bằng kính hiển vi mới thấy.

Hay những thực phẩm ôi thiu, chua, các bà nội trợ cũng cắt bỏ đi phần hư đó rồi tiếp tục sử dụng nhưng lại không biết rằng xung quanh đã bị ảnh hưởng rồi. Những thực phẩm bị ôi thiu này thực chất đã lên nấm mốc xanh, mốc đỏ, mắt thường không nhìn thấy được. Chúng ta nhớ rằng, thực phẩm bị ôi thiu, nghĩa là vi khuẩn đã xâm nhập nặng lắm rồi.

Có những người ăn uống bình thường nhưng lại bị ngộ độc con vi khuẩn tụ cầu vàng. Độc tố của nó không mùi vị gì cả, món ăn ngon hết sảy mà ngoại đố tố vẫn có. Như vậy, nếu ta thấy thức ăn đã chua rồi thì không nên tiếc rẻ. Như tôi hay gọi là tính già hóa non.

Cách an toàn nhất là nấu, trữ đồ vừa ăn. Thứ nhất để tránh việc nấu đi nấu lại không ngon, mà việc ăn uống là sự hưởng thụ cuộc sống, hà cớ gì chúng ta phải mua thật nhiều rồi tiếc rẻ, vừa tốn kém lại tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Thời tiết oi bức, nắng nóng mùa hè là nguyên nhân khiến thực phẩm ôi thiu gây nên nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm. Dưới đây sẽ là một trong những mẹo nhỏ giúp thực phẩm được bảo đảm an…

Đối với thức ăn thừa

Thông thường, chúng ta hay có thói quen dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản thực phẩm thừa cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, điều này thì không nên, bởi màng bọc thực phẩm khi ốp sát vào thực phẩm đã qua chế biến, đặc biệt là thực phẩm chứa dầu mỡ sẽ khiến chúng bị biến đổi dinh dưỡng.

Ngoài ra, nếu sử dụng màng bọc bảo quản không đảm bảo, còn khiến thực phẩm bị nhiễm độc. Do đó, tốt nhất bạn nên bảo quản thực phẩm còn thừa lại vào hộp riêng, đậy nắp kín rồi cho vào tủ lạnh, thực phẩm sẽ tươi ngon và không bị ôi thiu. Đối với canh, không nên bảo quản quá 24 giờ trong tủ lạnh, trong khi đồ kho, mặn nên để ở vị trí mát nhất, cũng không nên để quá 3 ngày.

Đối với các món chiên, rô ti…

Thực phẩm đã qua chế biến, vừa sử dụng xong cần phải đun sôi trở lại, để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh, không được để ở ngoài ở nhiệt độ bình thường quá 2 giờ. Các món chiên, rôti...cần đổ ngập dầu rồi mới cho vào tủ lạnh, để món ăn không bị khô.

Thịt, cá cần được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh là cách tốt nhất, để thực phẩm không bị ôi thiu. Nhưng để tránh trường hợp bị nhiễm khuẩn, vì rã đông qua lại nhiều lần bạn nên chia thành các phần nhỏ, tương ứng với từng bữa ăn của gia đình để tiện lợi cho việc rã đông cũng như bảo quan thực phẩm an toàn.

Để bảo quản tốt nhất các loại rau củ quả, khi mua về bạn nên sơ chế trước bằng cách nhặt các lá úa, cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cần bảo quản riêng từng loại, không nên bỏ chung hết vào 1 túi.

Chỉnh lại nhiệt độ bảo quản

Ngăn mát tủ lạnh nên để nhiệt độ dưới 5oC và ngăn đá từ - 15 đến - 18oC, thùng giữ lạnh nên dùng đá sạch hoặc

túi đá khô, thịt và rau sống nên được bảo quản ở 5oC hoặc thấp hơn để tươi lâu hơn.

Để riêng thực phẩm sống và chín


Vi khuẩn trong thịt sống, xâm nhập vào đồ ăn chín có thể gây ngộ độc, do đóđó hãy để thịt sống ở dưới cùng để nước thịt không dính vào đồ ăn khác. Ngoài ra, không dùng chung thớt để thái đồ sống và đồ chín, nếu muốn dùng chung, hãy rửa thật sạch giữa các lần dùng, bên cạnh đó rửa kĩ tay sau khi động vào thịt sống.

Bên trong tủ lạnh, cần có những khoảng trống để lưu thông khí, tạo hiệu quả khi làm lạnh, một mẹo nhỏ để tiết kiệm không gian trong tủ lạnh đó là khi bạn dự trữ thực phẩm cho nhiều ngày là cất nước uống trong các thùng giữ lạnh, và để dành phần trống trong tủ lạnh để đựng thức ăn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình