Hotline 24/7
08983-08983

Hạch thượng đòn to như quả trứng gà, có nguy hiểm?

Câu hỏi

Em chào bác sĩ. Em đi khám ở Viện 108 BS kết luận em bị viêm hạch mạn tính, hạch nằm ở hõm xương quai xanh bên phải. Bây giờ hạch nổi to như quả trứng gà rồi ạ. Đi khám BS không cho thuốc. Vậy em xin hỏi bệnh này nguy hiểm không và cần phải can thiệp sớm không ạ? Em cảm ơn.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Hạch hay hạch lympho là một cấu trúc trơn, hình bầu dục dẹp, rải rác dọc theo các mạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết có mặt ở khắp cơ thể, tập trung nhiều ở một số vùng như cổ, nách, bẹn. Bình thường các hạch trong cơ thể không sưng to lên đến mức có thể sờ chạm hay nhận biết được. Vì thế, hạch sưng lên, hay thường gọi là nổi hạch, là 1 triệu chứng bất thường của cơ thể.

Hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch. Chúng chứa các tế bào miễn dịch như lympho bào, đại thực bào... có chức năng miễn dịch chống lại các yếu tố lạ như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng... xâm nhập vào cơ thể. Trong quá trình đó các hạch có thể bị viêm và sưng lên. Một số trường hợp hạch sưng có thể là hạch ung thư hoặc di căn.

Bệnh sưng hạch bạch huyết nguy hiểm hay không phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu nguyên nhân gây ra sưng hạch bạch huyết là tế bào ung thư từ cơ quan khác phát triển trong hạch hay u lympho (ung thư hạch) thì nguy hiểm vì là bệnh ác tính. Những trường hợp viêm hạch phản ứng hay viêm hạch nguyên phát thì ít nguy hiểm.

Đối với hạch thượng đòn thì đây là vị trí hạch nguy hiểm, vì tỉ lệ hạch lao, ung thư nhiều hơn là hạch viêm thông thường. Dù cho siêu âm ghi nhận hình ảnh đây là hạch viêm thì cũng cần phải kiểm tra sức khỏe tổng quát để tìm nguyên nhân tại sao hạch viêm xuất hiện ở vùng này, cần sinh thiết hạch nếu được để loại trừ hạch lao, và trong quá trình điều trị cũng cần theo dõi xem hạch có lặn hay không. 

Bác sĩ không rõ em khám ở bệnh viện trước đã làm những xét nghiệm gì, lần khám đó cách đây bao lâu và đã tái khám theo hẹn của bác sĩ hay chưa, cho nên bác sĩ sẽ không đưa ra nhận định gì về kết luận của bệnh viện trước. Hiện tại, với hạch thượng đòn to như vậy thì em nên quay lại bệnh viện kiểm tra, khám chuyên khoa ung bướu và nhớ tầm soát lao hạch, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X