Nhi khoa

Hạch lao diễn tiến như thế nào nếu không phẫu thuật?

Khi bé có chỉ định phẫu thuật hạch lao, nhiều cha mẹ chần chừ vì không muốn bé phải phẫu thuật, dùng đến thuốc gây mê. Theo bác sĩ, nếu cứ để nguyên mà không phẫu thuật thì hạch lao sẽ có diễn tiến như thế nào?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Khi bé có chỉ định phẫu thuật hạch lao, nhiều cha mẹ chần chừ vì không muốn bé phải phẫu thuật, dùng đến thuốc gây mê, nếu cứ để nguyên mà không phẫu thuật thì hạch lao có thể phát triển qua 3 giai đoạn và chia làm 3 thể:

- Thể viêm hạch thông thường: Không viêm quanh hạch, thường ở vùng dưới hàm hay cạnh cổ có một hay nhiều hạch sưng to, cứng, không đau, di động dưới da. Có thể hạch chỉ dừng ở giai đoạn này hay chuyển sang giai đoạn viêm quanh hạch.

- Thể viêm hạch và viêm quanh hạch: Các hạch sưng to và tụ lại thành một khối, nhiều cục dính vào sâu và vào da do viêm quanh hạch. Lúc đầu hạch cứng, không đau, sau mềm và chuyển sáng. Da trở nên loét, rò chảy mủ màu xanh nhạt, không dính, trong mủ có bã đậu lổn nhổn. Lỗ rò có bờ tím, bong ra, có thể bội nhiễm gây viêm hạch lan tỏa. Sau khi khối tổ chức hạch đã bị loại trừ hết, lỗ rò khó để lại những sẹo lồi, sùi trắng hoặc những dây chằng xơ. Trong quá trình viêm hạch lao, nói chung sức khỏe bình thường trừ trường hợp bị bội nhiễm hay kèm theo tổn thương lao phổi, xương…

- Thể khối u: Là viêm hạch lao phì đại. Thể này ít gặp, khối u thường ở cổ, ít được chú ý, thấy một hay vài hạch nổi to, sau dính thành một khối không đau, di động, sờ chắc và không có viêm quanh hạch. Khối u to dần, có thể bằng quả cam, chiếm gần hết vùng bên cổ. Các hạch khác (dưới hàm, mang tai…) cũng bị phì đại. U ở một bên nhưng có khi cả hai bên làm cho cổ như bạnh ra.

Do đó, khi được chẩn đoán là hạch lao cha mẹ nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ điều trị cho trẻ.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Khi phát hiện hạch ở nách trẻ sau khi tiêm ngừa vắc xin phòng lao, hầu hết các bà mẹ rất lo sợ nên đưa con đi khám hoặc xin vào điều trị tại bệnh viện vì được các bác sĩ chẩn đoán hạch lao sau tiêm chủng BCG. Do đó, từ trước đến nay phần lớn trẻ này được điều trị các thuốc kháng lao kéo dài từ 6-9 tháng. Nhưng để điều trị dứt điểm phải nhờ đến bác sĩ ngoại khoa bóc tách hạch.

Bản chất của hạch này không phải hạch lao mà là hạch phản ứng sau tiêm chủng nên không cần điều trị bằng các loại thuốc kháng lao. Theo kinh nghiệm nhiều bác sĩ, sau khi đã điều trị cho hàng trăm trường hợp hạch viêm dạng này và đạt kết quả rất khả quan, đó là chỉ cần dùng kim tiêm chọc hút một hoặc hai lần, sau đó cho uống kháng sinh thông thường trong vòng năm ngày sẽ cho kết quả tốt.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình