Tai - Mũi - Họng

Hạch không tăng sinh mạch nghĩa là gì?

Dạ em chào bác sĩ ạ. Cho em hỏi kết quả siêu âm để là:

“Không tăng sinh mạch, vùng sau tai trái có hạch cấu trúc echo kém, mất rốn hạch, kt : 10.5x3.6 mm”

Như vậy thì có nghĩa là gì vậy ạ? Em xem trên google bảo là mất rốn hạch có nguy cơ bị ung thư phải không ạ? Nhưng trong kết luận BS khám ghi là " Hạch viêm vùng sau tai trái" mà trong khi đó em bị đau sang hạch dưới cổ luôn ạ. Xin Bác sĩ giải đáp giúp em với ạ, càng xem trên google em càng hoảng BS ạ. Em xin cảm ơn ạ!

3 năm trước có bị nấm tai trái và dẫn đến lủng màng nhĩ (đã chữa khỏi) vài ngày nay tai trái có hiện tượng đau lại, kiểu lâu lâu nhói nhói ấy ạ. Cổ họng không đau nhưng có hiện tượng đờm và hơi rát (có thể là do viêm amidan)

(Trần Bích Loan -  bichloan...@gmail.com)

Các bệnh lý liên quan đến tai mũi họng cần được thăm khám kịp thời để đưa ra chẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp

Chào em,

Thứ nhất, hạch còn rốn hạch thì đúng là tiên lượng tốt hơn so với việc hạch mất rốn hạch rồi, vì hạch còn rõ rốn hạch thì thường gặp trong hạch lành tính.

- Ngược lại, hạch không tăng sinh mạch máu thì tốt hơn so với hạch có tăng sinh mạch máu, vì hạch không tăng sinh mạch máu cũng hay nằm trong nhóm các đặc điểm của hạch lành tính.

- Tuy nhiên, không phải lúc nào hạch mất rốn hạch cũng là hạch ung thư hết. BS sẽ dựa vào nhiều thông tin từ bệnh sử, thăm khám đến kết quả siêu âm hạch và các xn khác mới đưa đến kết luận là nghĩ nhiều hạch lành hay ác, nếu nghi ngờ ác tính thì sẽ sinh thiết hạch.

Thứ hai, hiện tại em đang có triệu chứng của tai mũi họng, có thể đây là nguyên nhân làm cho hạch viêm phản ứng xuất hiện ở sau tai và dưới cổ, nên bác sĩ mới theo dõi "hạch viêm" là như vậy.

- Em nên khám chuyên khoa tai mũi họng và theo dõi tiếp các hạch này, vì nếu bệnh lý tai mũi họng mà viêm kéo dài thì hạch theo đó cũng sẽ vẫn còn hoài, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường