Giảm đau hiệu quả

Hạch cổ nổi nhiều và sưng đau khi nóng trong người, dấu hiệu nguy hiểm?

Chào bác sĩ, Em năm nay 22 tuổi, lúc nhỏ (lúc 14 tuổi) em phát hiện có 1 khối u ngay bên phải trước cổ, đi khám ở Bệnh viện Ung Bướu thì được bác sĩ chọc sinh thiết và chẩn đoán u tuyến giáp và cho thuốc uống. Khoảng 1 năm sau em có đi tái khám lại u tuyến giáp và lúc này dưới tai bên phải cổ của em cũng có nổi hạch, bác sĩ chọc kim lấy dịch của hạch ra xét nghiệm thì chẩn đoán em bị hạch viêm, nhưng bác sĩ không cho thuốc trị hạch viêm mà chỉ cho thuốc tuyến giáp. 3 năm nay em không uống thuốc u tuyến giáp nữa vì quá nóng và cũng không tái khám. Cũng trong thời gian này, hạch cổ của em xuất hiện nhiều hơn, to nhỏ khác nhau (ở cả 2 bên cổ). Em để ý thì mỗi lần nóng trong người hay viêm họng thì một số hạch sưng lên, hơi đau; hạch nhỏ khi cơ thể em mát lại. Em đang lo lắng vì không biết có thể bị nguy hiểm gì không? Hạch của em có cách nào trị dứt điểm không ạ? Em xin cám ơn bác sĩ.
Nổi hạch cổ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nổi hạch cổ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trước đây bệnh lý tuyến giáp của em và vấn đề hạch cổ to có lẽ không liên quan với nhau. Hạch cổ có thể viêm phản ứng khi cơ thể có nhiễm trùng vùng tai mũi họng, kết quả chọc hút bằng kim lành tính và diễn tiến an toàn trong nhiều năm qua giúp em có thể yên tâm về tình trạng hạch trước đó. Nếu hạch to do viêm thì cũng không cần can thiệp xử trí gì, chỉ cần điều trị nguyên nhân nhiễm trùng.

Lần này, triệu chứng hạch to của em không điển hình, biểu hiện với cường độ nhiều, do đó em nên quay lại bệnh viện có chuyên khoa Ung Bướu để tái khám, bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp, nếu cần sẽ nhờ tới siêu âm hỗ trợ giúp chẩn đoán nguyên nhân cho em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hạch đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Hạch bình thường có kích thước từ vài mm, nhỏ dưới 1cm, mềm, dẹt, di động, nằm ở các vị trí như nách, cổ, ngực, bẹn...

Khi bị bệnh, hạch sẽ sưng to. Nếu cơ thể bị nhiễm trùng, các hạch ngoại vi sẽ sưng, viêm và đau. Ví dụ, viêm họng, hạch ở cổ sẽ sưng đau. Nếu hạch sưng do nguyên nhân này chỉ cần dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh để điều trị.

Một nguyên nhân khác dẫn tới sưng hạch là cơ thể nhiễm siêu vi. Trường hợp này hay xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ đang độ tuổi phát triển, hàng rào bảo vệ cơ thể phải hoạt động tối đa để bảo vệ trẻ trước tác nhân gây bệnh. Khi trẻ nhiễm siêu vi, có thể hạch toàn thân bị phì đại và sẽ tự xẹp khi trẻ hết bệnh.

Khi cơ thể bị nhiễm trùng mạn tính cũng sẽ làm cho hạch sưng. Ví dụ như với bệnh nhân bị lao hạch ở cổ sẽ xuất hiện một loạt hạch lớn hơn 1cm, các hạch này có thể dính chùm với nhau. Ở thể nhiễm trùng mạn tính như lao hạch có thể điều trị khỏi, nhưng mất nhiều thời gian.

Ở một số trường hợp, nếu bị nổi hạch ở cổ thì có thể bạn đã mắc phải các bệnh lý liên quan đến tai – mũi – họng như: viêm họng mạn tính, viêm amidan, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm đa xoang... Khi mắc các bệnh lý này, người bệnh ấn vào sẽ thấy mềm, không đau, có kích thước khoảng 1cm, hạch bị sưng đau. Khi bệnh được điều trị hiệu quả thì hạch cũng biến mất. Ngược lại, nếu không được điều trị tốt sẽ gây nhiều biến chứng như ung thư xoang mũi, ung thư vòm họng...

Hạch ở cổ có thể xuất hiện khi bệnh ung thư di căn từ vị trí khác đến hoặc ung thư tại chỗ. Trong đó, ung thư tại chỗ thường gặp và gây nên triệu chứng này là ung thư hạch bạch huyết hoặc ung thư vòm họng.

- Ung thư vòm họng: Là dạng ung thư ác tính nhưng diễn biến âm thầm khiến bệnh nhân bị nổi hạch cổ, ù tai, ngạt mũi, khàn tiếng, khó nuốt, đau đầu,...

- Ung thư bạch huyết: Thường biểu hiện bằng triệu chứng xuất hiện hạch vùng cổ và nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Hạch không gây đau, có kích thước lớn hơn 1cm và tăng kích thước khi bệnh nặng hơn.

Hạch cổ có thể xuất hiện ở người bị bệnh lao, bệnh nổi hạch Hodgkin,... Đi kèm với triệu chứng nổi hạch thường là gây đau hạch, sốt, hạch chảy mủ,... Trường hợp bệnh nặng còn có thể dẫn đến tử vong.

Hạch ở cổ xuất hiện do nhiều nguyên nhân vì thế để biết nổi hạch ở cổ phải làm sao thì người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, xét nghiệm thậm chí một số trường hợp cần được chỉ định thực hiện sinh thiết hạch để chẩn đoán chính xác nguyên nhân nổi hạch từ đó chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả.

Triệu chứng nổi hạch thường khó phát hiện hầu hết người bệnh đều ít để ý cho đến khi hạch có dấu hiệu sưng viêm gây đau nhức khó chịu. Vì vậy, cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường