Nội tiết - Tiểu đường

Hạch cổ gần 10 năm, có nguy hiểm?

Thưa bác sĩ, em năm nay 37 tuổi. 

Em có mấy cái hạch ở cổ tồn tại khoản gần 10 năm rồi. Nó vẫn vậy, không to lên hay không đau gì hết. Em đã đi khám từ đủ các bệnh viện lớn nhỏ hàng năm và kết quả là không sao. Nhưng lâu lâu nhớ lại đụng vào đó thì lại lo lắng. Cho em hỏi như thế có nguy hiểm gì không ạ?

(Nguyễn Hoàng Phương - hoangphu...@gmail.com)

Hạch cổ gần 10 năm, có nguy hiểm?Nổi hạch ở cổ được hiểu là sự sưng lên bất thường của một khối nhỏ có hình dạng như khối u tại vùng cổ

Chào bạn,

Hạch cổ to kéo dài có thể do các nguyên nhân như ung thư, nhiễm trùng, ký sinh trùng, bệnh lý tự miễn, hạch to do thuốc...

Hạch to khu trú thường xác định nguyên nhân dựa trên giải phẫu của hệ bạch huyết liên quan, nhằm xác định bệnh lý nguyên nhân, trong khi hạch to lan toả hoặc toàn thể (hạch to từ 2 vị trí trở lên) gợi ý bệnh lý hệ thống.

Hạch lympho được xem là hàng rào miễn dịch bảo vệ cơ thể, ngăn chặn vi khuẩn lan rộng khi gây bệnh.

Do vậy, tình trạng viêm họng cấp, viêm amidan cấp thường kèm theo hạch to. Nếu viêm mạn tính, tái đi tái lại nhiều lần có thể gây phì đại các tổ chức lympho, hay còn gọi là viêm họng hạt.

Như vậy, với tình trạng hạch to kéo dài trên 10 năm không thay đổi kích thước, thăm khám và siêu không ghi nhận gì bất thường khá phù hợp với bệnh cảnh viêm họng hạt mạn tính mà bạn đang mắc phải.

Các hạch này không ảnh hưởng gì tới sức khoẻ, nhưng bạn vẫn nên hạn chế để viêm họng tái phát, sẽ gây khó chịu và ảnh hưởng chất lượng cuộc sống bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường