Xét nghiệm

Greyzone là 10.07 OD, em có bị nhiễm gì không?

Bác sĩ cho em hỏi, Em đi khám có kết quả ghi như sau: Kết quả: Greyzone 10.07 OD Chỉ số bình thường (< 9.0 NTU; GZ: 9-11). Vậy em có bị nhiễm gì không vậy bác sĩ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

GZ là khoảng greyzone, hay còn gọi là vùng không xác định, tức là chưa đủ để xác định là nhiễm bệnh nếu chỉ dựa vào kết quả này, cần phải dựa thêm những dấu hiệu khác mới quyết định được.

Rất nhiều loại xét nghiệm có ngưỡng greyzone, ngưỡng xét nghiệm bình thường cũng khác nhau ở từng phòng xét nghiệm, do đó chỉ dựa vào thông tin em cung cấp thì bác sĩ không thể biết em làm xét nghiệm tầm soát nhiễm "cái gì" để tư vấn cho em được.

Khi cung cấp kết quả xét nghiệm, em phải cung cấp rõ thông tin về em, giới tính, tuổi, lý do vì sao làm xét nghiệm này, có khó chịu gì trong người không, có bệnh gì trước đó không, có từng điều trị gì chưa, kết quả xét nghiệm phải ghi rõ ràng loại xét nghiệm gì, đơn vị và ngưỡng giá trị bình thường là bao nhiêu (không chắc thì chụp hình lại kết quả xét nghiệm là dễ nhất). Càng nhiều thông tin thì sẽ tạo thuận lợi cho bác sĩ tư vấn giúp cho em được, em nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Toxocara sp là tên chung, đó có thể là giun đũa chó (Toxocara canis) hay giun đũa mèo (Toxocara cati). Riêng giun đũa chó không sống ký sinh ở người, chỉ ấu trùng của nó có thể nhiễm qua người (người là ký chủ tình cờ), nhưng ấu trùng này không thể tiếp tục phát triển thành con giun trưởng thành được. Vì vậy, bệnh giun đũa chó được gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chỗ.

Ấu trùng giun đũa chó khi lạc chỗ nhiễm qua người sẽ di chuyển nhiều nơi gây rối loạn ở các cơ quan nội tạng khác nhau và có những biểu hiện lâm sàng, đặc biệt ở da thì gây nổi dát đỏ, mề đay, ngứa.

Phòng bệnh sán chó bằng cách:

- Tẩy giun định kỳ cho vật nuôi, xử lý phân của vật nuôi chôn vùi hoặc cho vào thùng rác

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn hoặc sau khi tiếp xúc với vật nuôi.

- Dạy cho các em về tầm quan trọng của việc rửa tay để ngăn ngừa nhiễm trùng.

- Không để trẻ em chơi trong các khu vực được bị dính vật nuôi hoặc phân động vật khác.

- Làm sạch khu vực sinh sống của thú cưng của bạn ít nhất một lần một tuần.

- Rửa tay sau khi xử lý chất thải vật nuôi.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình