Cơ - Xương - Khớp

Gót chân và vùng đóng đinh còn đau sau 20 ngày phẫu thuật gãy xương sên?

Em bị gãy hở xương sên, đã được phẫu thuật đóng đinh cố định 20 ngày, nhưng chỗ gót chân và chỗ đóng đinh vẫn còn đau. Xin hỏi bác sĩ em có bị gì không?
Gãy xương sên. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Gãy xương sên. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thời gian hồi phục trung bình sau gãy xương bàn gót chân (gãy xương sên) ở người trẻ khỏe là 4-8 tuần. Tuy nhiên, gãy xương làm xáo trộn hệ thần kinh - mạch máu quanh khu vực đó, lưu thông mạch máu không được tốt như trước đây, ngoài ra, chân còn chịu thêm ảnh hưởng của trọng lực và sức nặng cơ thể đè lên nên khi em đi lại nhiều thì chân sẽ sưng nề nhiều hơn và đau nề nhẹ nơi đóng đinh. Tình trạng này là lành tính, có đặc điểm là sưng đau nhiều khi đi lại nhiều, đứng lâu, sưng tăng dần vào cuối ngày nhưng sẽ giảm khi kê chân cao, khi xoa bóp, ít sưng hơn vào buổi sáng.

Nếu em có triệu chứng của viêm nhiễm tại nơi đóng đinh bao gồm đau nhức tăng dần, da quanh vùng sưng nóng đỏ và có xu hướng tăng lên, người mệt mỏi, ớn lạnh hay sốt, vết mổ nề rỉ dịch, khi đó em cần tái khám bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình đã mổ cho em để bác sĩ kiểm tra và xử trí thích hợp cho em. Trong thời gian này, em vẫn cần hạn chế đi lại nhiều, hạn chế đứng lâu, khi ngồi / ngủ nên kê chân cao.

Thân mến.


Xương sên đóng vai trò quan trọng trong việc chịu lực của cơ thể ở vùng bàn chân. Khi xương sên gãy mạch máu nuôi xương thường dễ bị tổn thương dẫn đến xương chậm liền hoặc tiêu xương sên.

Biến chứng do gãy xương sên và cách xử trí:

- Hoại tử da, nhiễm trùng: cắt lọc sạch che kín khớp bằng các vạt tổ chức lân cận hoặc vạt tổ chức có cuống mạch nuôi;
- Chậm liền và không liền: có thể mổ ghép xương tự thân;
- Can lệch: phá can, kết hợp lại xương và ghép xương tự thân;
- Hoại tử vô mạch: Làm cứng khớp cổ chân;
- Viêm khớp cổ chân và khớp sên gót: điều trị như một viêm mủ khớp.

Không nên đi lại nhiều, nhất là vận động khớp cổ chân bên tổn thương, vận động mạnh quá có thể làm cho tổn thương nặng hơn.

Về chế độ ăn khi gãy xương: ăn uống như bình thường, không phải kiêng bất kỳ loại thức ăn nào. Tăng chế độ ăn giàu canxi như các loại thịt, cá, tôm, cua, rau xanh, các loại đậu… Có thể bổ sung canxi và vitamin D dưới dạng thuốc.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình