Hotline 24/7
08983-08983

Glucose trong nước tiểu tăng cao thể hiện bệnh gì?

Câu hỏi

BS cho hỏi, Em xét nghiệm có: Glucose máu 6.9mmol/l (có ăn sáng khoảng 1g) (chỉ số bình thường 3.9-6.4mmol/l); Glucose trong nước tiểu 14mmol/l (chỉ số bình thường nhỏ hơn 0.84mmol/l). Vậy em có bị bệnh gì không? Năm nay em 21 tuổi.

Đỗ Thị Kim Ngọc

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Xét nghiệm glucose nước tiểu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm glucose nước tiểu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bình thường đường trong nước tiểu không thể cao đến như vậy. Có rất nhiều nguyên nhân gây xuất hiện glucose trong nước tiểu, nhưng chủ yếu là theo hai cơ chế sau: Thứ nhất, do lượng glucose trong máu quá cao vượt quá ngưỡng thận nên glucose sẽ thải ra bớt qua nước tiểu. Thứ hai, lượng glucose trong máu vẫn bình thường, nhưng glucose vẫn thoát ra ngoài theo nước tiểu do thận bị tổn thương, do thuốc tăng đào thải glucose ở thận...

Lượng đường trong máu của em chỉ tăng nhẹ sau ăn 1 giờ nhưng đường trong nước tiểu lại rất cao, do đó hướng tới nguyên nhân tổn thương tại thận nhiều hơn. Tuy nhiên, BS cần phải dựa vào những dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng (các xét nghiệm khác) mới kết luận được nguyên nhân do đâu và xử trí thích hợp tương ứng, em cần đến khám tại chuyên khoa Nội tiết hoặc chuyên khoa Thận tiết niệu càng sớm càng tốt, em nhé.

Thân mến.Xét nghiệm glucose nước tiểu là cách nhanh chóng và đơn giản để kiểm tra nồng độ cao bất thường của glucose trong nước tiểu. Glucose là một loại đường cơ thể cần và sử dụng để tạo năng lượng. Cơ thể chuyển đổi các carbohydrate bạn ăn thành glucose. Có quá nhiều glucose trong cơ thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe. Nếu bạn không được điều trị và glucose vẫn ở mức cao, bạn có thể hình thành các biến chứng nghiêm trọng.

Nguyên nhân phổ biến nhất của nồng độ glucose cao là bệnh tiểu đường, một bệnh ảnh hưởng tới khả năng của cơ thể trong kiểm soát nồng độ glucose. Điều quan trọng là phải theo dõi nồng độ glucose nếu bạn đã được chẩn đoán bị bệnh tiểu đường hoặc nếu có triệu chứng tiền tiểu đường. Những triệu chứng này bao gồm khát nước nhiều, nhìn mờ và mệt mỏi. Khi không được điều trị, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến những biến chứng lâu dài bao gồm cả suy thận và tổn thương thần kinh.

Nồng độ glucose bình thường trong nước tiểu là 0-0,8 mmol/l (millimol mỗi lít). Nồng độ cao hơn có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe. Bệnh tiểu đường là nguyên nhân phổ biến nhất của nồng độ glucose cao. Bác sĩ sẽ thực hiện một xét nghiệm máu đơn giản để xác định chẩn đoán.

Trong một số trường hợp, nồng độ glucose trong nước tiểu cao có thể là do mang thai. Phụ nữ mang thai có nồng độ glucose nước tiểu cao hơn so với những phụ nữ không mang thai. Những người phụ nữ đã có glucose trong nước tiểu cao nên được kiểm tra cẩn thận bệnh tiểu đường thai kỳ nếu mang thai.

Nồng độ glucose trong nước tiểu cao cũng có thể là kết quả của tiểu đường do thận. Đây là một tình trạng hiếm gặp trong đó thận giải phóng glucose vào trong nước tiểu. Tiểu đường do thận có thể gây ra nồng độ glucose trong nước tiểu cao ngay cả khi nồng độ glucose trong máu là bình thường. Nếu kết quả xét nghiệm glucose nước tiểu không bình thường, xét nghiệm thêm sẽ được thực hiện cho đến khi nguyên nhân được xác định.Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X