Nội thần kinh

Giật cơ nguyên nhân do đâu, liệu có liên quan đến đột quỵ?

Xin chào bác sĩ tư vấn AloBacsi.com

Tôi tên Tới, năm nay 36 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương. Tôi cả tuần nay hay bị giật giật bên ngực phải, chỗ đoạn giữa từ vú đến nách, nó không đau gì hết. Chỉ là giật giật kiểu tim đập, hay giật về tối, ban ngày thì ít.

Dù nó không gây đau nhưng cũng làm tôi cảm thấy khó chịu. Tôi có tìm hiểu trên mạng thì người ta nói thiếu ngủ và lo lắng, căng thẳng cũng là nguyên nhân gây co giật cơ.

Hai cái này tôi cũng đã cố gắng giảm nhẹ. Tôi hay chơi cờ online nên đôi khi cũng căng thẳng nhưng lúc trước chơi đâu có sao. Ngủ thì cố gắng ngủ đủ giấc. Tôi muốn nhờ BS tư vấn chứng bệnh này là gì vậy bác sĩ? Có liên quan gì đến đột quỵ, động kinh, parking-sân gì không? Xin cảm ơn!

(Le Van Toi - toi.l...@gmail.com)

Giật cơ gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống cần được thăm khám để chẩn đoán kịp thời

Chào em,

Hiện tượng đó gọi là giật cơ, có thể do nhiều nguyên nhân, như thiếu các vi khoáng chất (canxi, magie, kali, vitamin B1, B6, B12), do mỏi cơ, rối loạn điện giải, rối loạn chuyển hóa, bệnh lý thần kinh cơ...

Những cơn giật có thể xảy ra một vài lần rồi dứt, nhưng cũng có thể kéo dài và lan rộng ra nhiều vùng. Kiểu giật cơ theo em miêu tả thì không giống với đột quỵ, động kinh và cả bệnh Parkinson.

Em nên thư giãn, nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc, không uống rượu bia, không hút thuốc lá, có thể bổ sung thêm vitamin như canxi, magie B6, kali....

Nếu triệu chứng này kéo dài trên 1 tuần và cơn giật lan rộng thêm thì nên đến khám Chuyên khoa Nội Thần kinh để BS thăm khám và chỉ định thêm một số xét nghiệm giúp chẩn đoán chính xác bệnh cũng như điều trị thích hợp tương ứng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường