Thuốc

Giảm tác dụng phụ của ciprofloxacin bằng cách nào?

Chào BS ạ,

Xin bác sĩ cho biết cách làm giảm tác dụng phụ của thuốc ciprofloxacin. Cảm ơn bác sĩ.

(Đinh Văn Điện - anh55...@gmail.com)

Giảm tác dụng phụ của ciprofloxacin bằng cách nào?Tác dụng phụ là tác dụng ngoài dự định hoặc không mong muốn mà thuốc có thể gây ra

Chào em,

Là thuốc điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, Cipro thuộc nhóm kháng sinh Quinolon. Thuốc cần được uống nguyên viên sau ăn kèm với uống nhiều nước.

Trong quá trình uống thuốc Cipro, bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt, choáng váng, nhức đầu, khó ngủ. Mức độ mắc phải tùy từng người. Cách làm giảm tác dụng phụ này là ăn uống thực phẩm dễ tiêu, ít dầu mỡ, có thể uống kèm men vi sinh, nước gừng, tim sen; không sử dụng rượu bia cafe thuốc lá.

Tuy nhiên nếu tác dụng phụ nếu xảy ra mức độ mạnh mẽ thì cần tái khám bs để được kê thêm thuốc hỗ trợ giảm triệu chứng, vì BS sẽ phân biệt các triệu chứng này là tác dụng phụ của thuốc hay do bệnh nền trở nặng hơn mà quyết định xử lý.

Bên cạnh đó, những tác dụng phụ nghiêm trọng khác có thể xảy ra khi dùng thuốc điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn đó là bầm tím, chảy máu bất thường, nhiễm trùng mới, thay đổi số lượng nước tiểu, màu sắc nước tiểu chuyển sang đỏ hay hồng, vàng mắt, vàng da, choáng váng, bất tỉnh, nhịp tim không đều thường là nhịp nhanh, đau bụng và đau ngực đột ngột, khó thở...Trong trường hợp này, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường