Xét nghiệm

Giảm kháng thể IgE xuống thấp bằng cách nào?

Bác sĩ cho em hỏi, Em bị dị ứng, lúc nào cũng nổi nốt khắp mặt, ngứa da đầu. Em có đi xét nghiệm thì người ta bảo kháng thể lgE là 554, do cơ địa em vậy rồi, không trị khỏi được. Vậy có cách nào làm giảm kháng thể lgE xuống thấp không ạ? Ngày nào em cũng ngứa nổi khắp người khó chịu lắm ạ.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Xét nghiệm IgE thường tăng trong các bệnh dị ứng (như chàm, sổ mũi dị ứng...), nhiễm ký sinh trùng, bệnh lý của tế bào bạch cầu trong máu...

Nói cách khác, IgE tăng cao không phải là nguyên nhân gây ra dị ứng, mà chính là bệnh dị ứng làm cho IgE tăng cao, khi em xác định được nguyên nhân gây dị ứng và điều trị giảm / khỏi bệnh thì IgE sẽ giảm xuống.

Bệnh chàm là có yếu tố cơ địa, có thể khởi phát bất kỳ lúc nào trong cuộc đời, thường tập trung vào những năm đầu đời, có người từ nhỏ đã bị, có người lớn lên mới phát. Nguyên nhân gây bệnh đến nay chưa được thật sự rõ, nhưng quan sát thấy có liên quan đến căng thẳng đầu óc, môi trường sống ô nhiễm, thực phẩm ăn vào, nhiễm giun sán...

Em cần khám chuyên khoa Da liễu để được chẩn đoán xác định bệnh, tầm soát nguyên nhân khởi kích bệnh và điều trị thích hợp.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

IgE là một xét nghiệm đặc hiệu để sàng lọc dị ứng. Khi chất gây dị ứng xâm nhập cơ thể, tiếp xúc với hệ thống miễn dịch lần đầu thì chưa có chuyện gì xảy ra. Nhưng cơ cấu phòng thủ này đã sửa soạn để đối phó với kẻ lạ mặt bằng cách tạo ra những kháng thể riêng với chúng, gọi là kháng thể IgE. Do đó người dễ bị dị ứng đều có lượng IgE khá cao trong máu.

IgE là loại kháng thể mà tất cả chúng ta đều có với số lượng nhỏ (<100 U/ml), ở những người bị dị ứng thì IgE được sản xuất với số lượng lớn. Sự sản xuất quá mức của IgE sẽ kích thích sự phóng thích ra nhiều loại hóa chất, trong đó quan trọng nhất là chất histamine. Các hóa chất này (bao gồm histamine) sẽ gây nên hiện tượng viêm và các triệu chứng đặc hiệu của dị ứng.

Xét nghiệm IgE sẽ cho biết cơ thể bệnh nhân bị dị ứng với dị nguyên nào, vì vậy nhờ phương pháp này có thể hỗ trợ rất nhiều trong lâm sàng về chẩn đoán dị ứng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình