Chấn thương chỉnh hình

Gãy xương sên đã 4 tháng, khi nào có thể đi lại được?

Em bị gãy xương sên đã bốn tháng. Cho em hỏi bao giờ có thể đi lại được bình thường ạ, nhờ BS tư vấn.

(Nhi Dương -  Lunm...@gmail.com)

Gãy xương sên đã 4 tháng, khi nào có thể đi lại được?Xương sên là một xương nhỏ ở vùng cổ bàn chân

Thời gian liền xương trung bình là khoảng 1-2 tháng, tuy nhiên để xương trở lại cấu trúc ban đầu (chắc, khỏe) thì phải mất nhiều tháng, quá trình này phụ thuộc vào nhiều yếu tố; tuổi càng trẻ thì khả năng liền xương càng tốt, người hút thuốc lá thì xương lành chậm hơn...

Vùng bàn gót chân có ít mạch máu đến nuôi, lại chịu áp lực của toàn bộ trọng lượng cơ thể đè lên nên khó lành vết thương hơn các vùng khác. Hơn nữa em bị vỡ xương sên cho thấy lực chấn thương mạnh, thời gian khỏi bệnh phải tính bằng tháng, có người 3 tháng là đi lại bình thường nhưng có người cả năm trời vẫn còn đi cà nhắc.
Để giúp bệnh hồi phục nhanh hơn, sớm đi lại bình thường thì em cần tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Em nên đến các trung tâm vật lý trị liệu - phục hồi chức năng để được hướng dẫn trực tiếp một cách chính xác với dụng cụ tương thích tại phòng tập.

Song song đó, em cần ăn uống đầy đủ chất là tốt nhất vì quá trình lành vết thương không chỉ cần canxi mà còn cần các chất khác như đạm, các vi khoáng chất, vitamin...không hút thuốc lá, không bia rượu, em nhé.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường