Cơ - Xương - Khớp

Gãy xương mác, bó bột 1 tháng vẫn bị đau, do đâu?

Bác sĩ ơi, cháu bị gãy kín xương mác 1/3 không bị di lệch nhưng bó bột được 1 tháng rồi mà vẫn đau chỗ gãy ạ. Phần ngón chân cái nhiều lúc thử cụp xuống mà sao lại đau ngay cổ bàn chân ạ. (Phan Dương - duong...@...com.vn)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em Dương,
Triệu chứng của em nêu là bất thường, vì thời điểm này thường là can xương đã mọc tốt rồi, gồng cơ trong bột không đau và có khi đi lại (chưa tháo bột) cũng không đau.
Do đó, em cần tái khám lại bác sĩ chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình, chụp lại phim Xquang xem can xương mọc ra sao, khám và đánh giá các triệu chứng của viêm nhiễm, thiếu máu nuôi... nếu cần có thể phải tháo bột ra kiểm tra cho rõ. Phải xác định rõ nguyên nhân thì điều trị mới hiệu quả, em nhé.
Thân mến!

Xương mác và xương chày là hai xương cấu tạo nên cẳng chân. Nếu xương chày to hơn và chịu phần lớn trọng lực cơ thể thì xương mác là xương nhỏ hơn và có vai trò chia sẻ bớt gánh nặng của xương chày, cũng như góp phần tạo nên cử động linh hoạt của khớp cổ chân. Vì là xương nhỏ hơn nên khi chấn thương xảy ra, xương bị gãy thường là xương mác.

Những dấu hiệu và triệu chứng của gãy xương mác?

Ngoài đau và sưng tấy, các dấu hiệu khác của gãy xương mác bao gồm:

- Dị dạng ở phần dưới chân;
- Đau và bầm tím;
- Đau nặng hơn khi có áp lực tác động lên chân;
- Ngứa ran hoặc tê, thường xảy ra nếu có tổn thương thần kinh.

Đau các khớp khác và xương có liên quan, chẳng hạn như xương chày cũng sẽ có các triệu chứng bất thường.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình