Răng - Hàm - Mặt

Gãy xương hàm có nên phẫu thuật?

Dạ bác sĩ cho em hỏi, Ở Bệnh viện Quy Nhơn 2 ngày cho em xuất viện trong khi mặt em sưng và nhức. Bệnh viện giải thích là em chỉ nứt xương mặt, có chuyển hồ sơ phim ảnh qua bên phẫu thuật nhưng bên đó không nhận, nói là chưa đến mức phải giải phẫu. Sau khi ra viện em vào Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM khám, chụp hình lại thì bác sĩ nói em bị gãy, hỏi có muốn phẫu thuật không. Em nói bệnh viện ngoài quê nói nứt, không cần mổ nhưng sao trong đây lại nói gãy. Em hỏi bác sĩ nếu không phẫu thuật có lành chỗ nứt gãy không thì bác sĩ trả lời là có nhưng mặt em sẽ hơi lệch, không giống trước. Em rất lo bởi hai bệnh viện nói khác nhau như vậy. Nay cũng 3 tuần rồi, mặt em không còn nhức nhưng vẫn còn hơi sưng, hàm răng trên bên trái bị tê rất nhiều. Mong bác sĩ cho em lời khuyên giờ phải làm như thế nào ạ? Chúc bác sĩ năm mới phát tài và hạnh phúc bên gia đình.
mặt sưng, hàm răng trên bên trái bị tê do gãy xương hàm. Ảnh minh họa - Nguồn Interet
Mặt sưng, hàm răng trên bên trái bị tê do gãy xương hàm. Ảnh minh họa - Nguồn Interet

Chào em,

Bác sĩ đọc một phim Xquang đôi khi cũng gặp khó khăn, do nhiều yếu tố, như góc chụp phim, độ phân giải của phim, kỹ thuật chụp phim, đặc điểm của tổn thương, kinh nghiệm đọc phim nữa. Bệnh viện Quy Nhơn là bệnh viện đa khoa (nhiều chuyên ngành trong đó), trong khi Bệnh viện Răng Hàm Mặt lại là bệnh viện chuyên sâu về vấn đề Răng Hàm Mặt thì chắc chắn là kỹ thuật chụp phim và kinh nghiệm phải dày dặn hơn 1 bệnh viện đa khoa rồi. Hơn nữa, cũng có thể do góc chụp nên phim trước của Bệnh viện Quy Nhơn chỉ thấy nứt xương, còn tới Bệnh viện Răng Hàm Mặt thì thấy gãy rồi, chứ không phải là trước đây em bị nứt xương, mấy ngày sau thì chuyển sang gãy xương đâu.

Tư vấn của bác sĩ dựa theo phim đọc là đúng, nếu chỉ nứt xương thì chưa đến mức phẫu thuật, nhưng nếu có gãy xương rồi thì "nếu em không phẫu thuật có lành chỗ nứt gãy không thì bác sĩ trả lời là có nhưng mặt em sẽ hơi lệch, không giống trước". Như vậy, quyết định thuộc về em, nếu em muốn phẫu thuật theo đúng tuyến BHYT thì có thể đem phim mới chụp của Bệnh viện Răng Hàm Mặt đưa lại cho bệnh viện tỉnh nhà để xem xét lại, còn không muốn phẫu thuật thì tái khám tại địa phương để bác sĩ kê thuốc giảm sưng giảm đau cho em đến khi hết khó chịu.

Thân mến.


Mời tham khảo thêm:Gãy xương hàm trên được coi là gãy xương mặt. Gãy xương hàm trên có thể gây ra chứng song thị, tê vùng da dưới mắt (vì chấn thương dây thần kinh) hay sự bất thường ở xương gò má (có thể cảm nhận khi di chuyển một ngón tay dọc theo nó).

Các chấn thương đủ mạnh để gây gãy xương hàm cũng có thể làm tổn thương cột sống ở cổ hoặc gây ra chấn động hay chảy máu trong sọ. Gãy xương hàm gây sưng và có thể gây biến dạng mặt. Đôi khi một vết gãy xương còn kéo dài qua răng hay chân răng (gọi là gãy xương hở), tạo ra một khe hở, từ đó vi khuẩn trong miệng có thể lây nhiễm vào các xương hàm.

Gãy xương hàm thường bị gây ra bởi các tai nạn giao thông nghiêm trọng, tai nạn lao động, tại nạn trong sinh hoạt hoặc trong các môn thể thao.

Có thể áp dụng các biện pháp sau để giảm khó chịu do gãy xương hàm trước khi đến bác sĩ hoặc nha sĩ:

- Chườm đá để giảm sưng;
- Không cố chỉnh lại khớp hàm, làm như thế có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn;
- Làm dải băng bằng khăn tay, khăn quàng cổ hoặc cà vạt, quấn từ dưới hàm lên đỉnh đầu để cố định hàm. Dải băng phải dễ dàng tháo rời trong trường hợp bạn bị nôn;
- Nhẹ nhàng lấy các răng gãy, rụng ra khỏi miệng, đặt vào sữa lạnh, nước muối,… Đem theo những chiếc răng đã gãy đến bác sĩ.

Phòng ngừa gãy xương hàm bằng cách tránh các chấn thương hoặc tác động đến vùng cằm và mặt dưới bằng cách:

- Luôn thắt dây an toàn khi lái xe ô tô, thậm chí ngay cả khi xe bạn có trang bị túi khí;
- Đội nón bảo hiểm và miếng bảo vệ miệng khi chơi các môn thể thao va chạm. Miếng bảo vệ miệng có thể bảo vệ răng và ngăn ngừa gãy xương hàm;
- Đối với trẻ em, không nên khuyến khách con chơi những trò bạo lực bao gồm đánh đấm hay tham gia đấu quyền anh.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình