Hotline 24/7
08983-08983

Em được chẩn đoán polyp đại tràng, nguy hiểm không BS?

Câu hỏi

Em đã cắt polyp và sinh thiết, đang đợi kết quả sinh thiết. Nhờ bác sĩ tư vấn kết quả nội soi đại tràng của em với ạ. Em cảm ơn.

(ZL Nguyễn Bá Trung)

ZL Nguyễn Bá Trung

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh bạn đọc cung cấp

Chào em,

Kết quả nội soi đại tràng cho thấy em có 1 polyp đại tràng nhỏ, đường kính có 6 mm thôi, ranh giới rõ và đã được cắt trọn để làm sinh thiết rồi.

Polyp đại trực tràng thực chất là những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại trực tràng. Polyp đại trực tràng có thể có cuống hoặc không cuống và đa số polyp là lành tính, một số là ác tính, một số lúc đầu là lành tính nhưng theo thời gian chuyển sang ác tính.

Tất cả các polyp đại trực tràng khi phát hiện được đều cần phải cắt bỏ trọn vì có khả năng chuyển sang ung thư theo thời gian. Thủ thuật cắt bỏ trọn polyp đại trực tràng thường được tiến hành cùng lúc với nội soi đại trực tràng, nghĩa là đang soi mà bs nội soi thấy polyp thì sẽ cắt luôn, và gửi giải phẫu bệnh để xem bản chất của polyp này, chuyển sản hay dị sản hay loạn sản hay đã ung thư xâm lấn nhẹ...để phân tầng nguy cơ cho người bệnh.

Polyp đại tràng của em cũng đã được xử lý theo đúng quy trình, là cắt trọn luôn rồi, chờ kết quả sinh thiết thôi. Thường thì với polyp nhỏ, ranh giới rõ như vầy thì nhiều khả năng là polyp lành tính, nguy cơ thấp.

Với polyp lành tính, nguy cơ thấp thì người bệnh cần nội soi lại toàn bộ đại trực tràng trong vòng 3-6 năm sau cắt polyp. Trường hợp polyp nguy cơ cao, như tiền ung thư hay ung thư thì người bệnh cần nội soi lại toàn bộ đại trực tràng trong vòng 3 năm sau cắt polyp.

Sau này, em có thể làm giảm nguy cơ phát triển polyp bằng cách:

•          Tránh uống rượu và thuốc lá

•          Giảm cân, tập thể dục

•          Ăn nhiều trái cây và rau quả

•          Tránh các thức ăn béo, thịt đỏ, thịt xông khói, thịt nướng, hạn chế thức ăn cay

•          Ăn nhiều canxi (như sữa, pho mát, bông cải xanh)

•          Uống aspirin liều thấp mỗi ngày - điều này có thể giúp ngăn ngừa polyp

 

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X