Cơ - Xương - Khớp

Em đã mổ nẹp vít 10 ngày nhưng cứ tập đi thì sưng chân?

BS cho em hỏi, Em bị gãy xương bàn 5 chân phải, đã mổ vít 10 ngày nhưng cứ đi thì lại sưng. Mong BS tư vấn ạ.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thời gian hồi phục trung bình sau gãy xương ở người trẻ khỏe là 3-4 tuần. Thời điểm 10 ngày sau gãy xương dù đã mổ vít thì vẫn còn khá sớm để em đi lại nhiều. Bởi vì, gãy xương làm xáo trộn hệ thần kinh - mạch máu quanh khu vực đó, lưu thông mạch máu không được tốt như trước đây, ngoài ra, chân còn chịu thêm ảnh hưởng của trọng lực và sức nặng cơ thể đè lên nên khi em đi lại nhiều thì chân sẽ sưng nề nhiều hơn.

Tình trạng này là lành tính, có đặc điểm là sưng nhiều khi đi lại nhiều, đứng lâu, sưng tăng dần vào cuối ngày nhưng sẽ giảm khi kê chân cao, khi xoa bóp, ít sưng hơn vào buổi sáng; khác với sưng nề do viêm là sẽ có kèm nóng đỏ đau, không cải thiện nhiều khi kê chân cao và sẽ tiến triển nặng hơn nếu nguyên nhân viêm không được giải quyết.

Vì thế, em cần hạn chế đi lại tối đa có thể, hạn chế đứng lâu, khi ngồi / ngủ nên kê chân cao, nếu bắt buộc phải đứng lâu hay đi nhiều nên mua vớ áp lực để đeo, xoa bóp sẽ giúp cải thiện. Đồng thời, em nhớ uống thuốc theo toa và tái khám theo hẹn của BS để kiểm tra lại, em nhé.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường