Bệnh Phụ nữ

Em bị u tuyến vú, có nên cắt bỏ không AloBacsi?

Chào AloBacsi, Cho em hỏi, nếu bị u tuyến vú nhưng không đau thì có nên làm phẫu thuật cắt bỏ hay không? Nếu để vậy không cắt bỏ thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không ạ? Em cám ơn bác sĩ. (Diễm My - TPHCM)

Hình minh họa. Nguồn Internet

Trước hết mình cần phải xác định đây là u lành tính hay u ác tính. Dấu hiệu “không đau” không trả lời được tính chất của u. Khi khám vú, nếu cảm nhận khối u tròn, di động tốt, phát triển chậm, không có hạch kèm theo, vú không rỉ dịch bất thường thì hướng tới u lành nhiều hơn; ngược lại người có tiền căn gia đình ung thư vú, ung thư buồng trứng, khi khám có khối u chắc/cứng, ít di động, bám vào mô xung quanh, da quanh u biến đổi, có hạch nách, rỉ dịch bất thường ở đầu vú thì hướng nhiều đến u ác (ung thư vú) nhiều hơn. tuy nhiên, chẩn đoán xác định cần phải làm siêu âm vú, nếu cần còn phải chụp nhũ ảnh vú và FNA, sinh thiết khối u mới xác định chính xác được.

Tùy là u lành hay u ác, kích thước ra sao, trên đối tượng bệnh nhân thế nào thì mới có dự liệu được mức độ ảnh hưởng lên sức khỏe như thế nào và hướng điều trị ra sao, em nhé.

Thân ái.

AloBacsi.com
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường