Hotline 24/7
08983-08983

Em bị rối loạn tư duy vang lên thành tiếng, phải làm sao?

Câu hỏi

Bác sĩ ơi. Dạo này em có tìm hiểu trên mạng, em bị tư duy vang lên thành tiếng, mình suy nghĩ gì ảo thanh cũng nói to suy nghĩ đó ra, với trong thân tâm em phát ra tiếng nói nữa ạ. Không biết người khác có nghe được suy nghĩ đó của em không ạ?

(Truong Tien - truong...@gmail.com)

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Hiện tượng rối loạn tư duy vang thành tiếng là 1 dạng ảo thanh, âm thanh này chỉ xuất hiện trong đầu của em mà người khác không nghe được. Đây là 1 trong những triệu chứng của rối loạn tâm thần kinh. Bên cạnh đó, nếu em nghi ngờ bản thân mình phát ra tiếng mà không nhận biết, hay nghi ngờ người khác "đọc được suy nghĩ của mình" thì rõ ràng em có nhiều biểu hiện của rối loạn tư duy, rối loạn tâm thần kinh, hay gặp trong bệnh lý tâm thần phân liệt. 

Để chẩn đoán một người bị rối loạn tâm thần dạng gì, có kèm bệnh gì hay không, cần điều trị thuốc gì thì BS chuyên khoa tâm thần và bệnh nhân phải ngồi lại với nhau, dành thời gian khai thác bệnh sử kỹ càng, đào sâu vào từng triệu chứng mới kết luận được là người bệnh thuộc nhóm bệnh nào, đồng thời cũng phải loại trừ những bệnh lý tổn thương cơ quan khác gây ra rối loạn tâm thần (như rối loạn nội tiết, bệnh lý ở não…). Thông tin trên mạng chỉ mang tính tham khảo, chung chung, BS được đào tạo chuyên môn mới có khả năng chẩn đoán đúng bệnh và mức độ của bệnh. Bệnh tâm thần là bệnh có thể điều trị được.

Bệnh tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như trầm cảm, tâm thần phân liệt...chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân – chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay – dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn. 

Bản thân mình là quan trọng nhất nên em hãy mạnh dạn điều trị để chữa khỏi cho mình và mang lại 1 cuộc sống tốt hơn, cho mình, em nhé. Hiện tại, em cần đến BV có chuyên khoa tâm thần hay chuyên khoa bệnh tâm thể (cùng 1 chuyên khoa thôi), để được khám kiểm tra đầy đủ và điều trị thích hợp cho em.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X