Tai - Mũi - Họng

Em bị nuốt vướng, nổi hạch cổ sau cắt amidan, AloBacsi ơi?

Em đã cắt amidan được 3 tuần. Hiện tại góc hàm 2 bên của em đều có hạch, trái là 21mm, phải 17mm. Bình thường không đau chỉ nuốt mới thấy đau nhẹ. Em đã chọc sinh thiết hạch và xét nghiệm các chỉ số SSC, CA19.9, nội soi họng kết quả đều bình thường. Nhưng em vẫn bị vướng cổ, và phải khạc thì ra chất đờm nhầy trắng. Em lo lắng quá, mong bác sĩ tư vấn giúp.

Chào em,

Người có bệnh viêm amidan mạn đã phẫu thuật cắt amidan mà vẫn còn cảm giác vướng đàm ở cổ thì thường có bệnh lý viêm họng mạn trước đó nữa (giải quyết amidan rồi thì vẫn còn mô lympho bị viêm mạn tính ở thành sau họng chưa hết ngay được sau phẫu thuật cắt 2 amidan), hay loạn cảm họng sau 1 thời gian viêm amidan mạn kéo dài, hay có hội chứng chảy dịch mũi sau và cuối cùng là trào ngược dạ dày thực quản.

Nếu nội soi họng cho kết quả không có gì bất thường thì loại trừ được viêm họng mạn còn sót lại sau cắt amidan.

Cảm giác vướng cổ do bệnh lý viêm họng mạn

Hạch góc hàm của em là hạch viêm, vì đã sinh thiết hạch bình thường, marker ung thư cũng bình thường. Hạch viêm thì không phải ung thư, và có thể sẽ lặn chậm hơn khi ổ viêm chính được giải quyết từ vài tuần đến vài tháng, nên chỉ theo dõi mà thôi.

Như vậy, trong thời gian này, em nên chú ý vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn nhiều rau xanh hoa quả, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas.

Không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi. Nếu cảm thấy mình cứ lo lắng bất an hoài, có thể đã bị rối loạn lo âu, cần khám thêm chuyên khoa Nội thần kinh để được hướng dẫn điều trị thêm, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Cổ họng vướng đàm, chỗ mổ hơi đau và sốt nhẹ sau cắt amidan?

>> Tại sao nuốt vướng, đau tai sau cắt amidan?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường