Bệnh Phụ nữ

Em bị lạc nội mạc trong cơ tử cung, mỗi lần hành kinh là đau bụng đến ngất xỉu

Xin chào bác sĩ,

Em bị lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải, kích thước 48mm×58mm, lạc nội mạc trong cơ tử cung, nhân xơ tử cung, tử cung gập sau và trào ngược dạ dày thực quản. Khi đến chu kỳ kinh nguyệt khoảng 10 đến 15 ngày em ra huyết, đau bụng, tụt huyết áp, nôn ói, đổ mồ hôi rất nhiều, không ăn uống được và đôi khi ngất xỉu phải cấp cứu ở bệnh viện nữa. Bác sĩ đã cho em tiêm các thuốc như paracetamol, voltaren, tramadol hameln, morphine, transamin... và uống các thuốc như nexium mups, losec mups, cataflam, voltaren SR, ultracet... nhưng chỉ chữa được lúc đó thôi, khi hết thuốc là em bị lại, tái khám bác sĩ cho em thuốc Visanne 2 mg trong 6 tháng, nhưng em bị băng huyết và nôn ói rất nhiều. 

Em đã chữa nhiều lần rồi, nhưng bệnh hầu như thuyên giảm rất ít, các triệu chứng ngày càng trầm trọng hơn. Em gần như bị trầm cảm và suy nhược vì những cơn đau khủng khiếp, không làm việc gì được cả, mỗi lần như vậy em chỉ muốn tự tử mà thôi, bác sĩ ơi! Bác sĩ cho em hỏi là em có nên phẫu thuật bóc tách khối u hoặc cắt bỏ tử cung và buồng trứng luôn không ạ? Em xin bác sĩ cho lời khuyên, chân thành cảm ơn bác sĩ!

(Truong My - yuki...@gmail.com)

Ảnh minh họa

Chào bạn,

U lạc tuyến của nội mạc tử cung thường lành tính, có thể gây đau vùng chậu liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Điều trị ban đầu là dùng giảm đau và nội tiết như bạn đã được cho sử dụng. Trường hợp điều trị nội khoa thất bại thì có thể cân nhắc phẫu thuật.

Phẫu thuật có thể bóc tách khối u (nguy cơ tái phát cao) hoặc triệt để hơn là cắt tử cung luôn 2 phần phụ để giảm khả năng tái phát. Trường hợp phẫu thuật cắt tử cung và 2 phần phụ thì bệnh ít tái phát, tuy nhiên sẽ nguy cơ loãng xương và bệnh tim mạch. Cần được điều trị hỗ trợ bổ sung canxi và các khoáng chất cần thiết cho chị em phụ nữ.

Bạn nên khám chuyên khoa phụ khoa để được kiểm tra và tư vấn phương pháp điều trị cụ thể hơn nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường