Chấn thương chỉnh hình

Em bị gãy mỏm vẹt khuỷu tay, khi nào có thể lấy đinh?

Em chào bác sĩ,  

Em bị gãy mỏm vẹt khuỷu tay, đã phẫu thuật và đang nẹp bột để giữ cố định cánh tay Hiện tại em đã tháo bột và đang tập co giãn cơ, do cơ cứng. Bác sĩ bảo em 1 tháng sau tháo cây đinh ra và ốc thì vẫn giữ nguyên.

Em muốn hỏi là: cây đinh lấy ra có ảnh hưởng gì không ạ trong khi mới 1 tháng? Em không biết tới đó tay đã ổn định chưa? Em có thể để 2 tháng được không ạ?

Và em thấy nó nhô lên thịt vô tình đụng thì nó đau. Em muốn hỏi thêm về vật lý trị liệu cách nào tốt nhất và cần bổ sung thuốc gì không? Bác sĩ thì không cho em thuốc gì hết. Fim chụp em đính kèm.

(Trịnh quang vinh - quangvinh6789@gmail.com) 

Ảnh bạn đọc gửi về cho AloBacsi

Chào em,

Với phim chụp Xquang em gửi về thì bác sĩ cũng có cùng quan điểm với bác sĩ bên chấn thương chỉnh hình, đó là em cần tháo đinh ra, ốc thì giữ nguyên. Vì con ốc ở vị trí quan trọng giúp cố định khớp khuỷu chính, còn phần đinh chỉ hỗ trợ cố định xương tạm thời thôi và không lấy sớm thì sẽ có biến chứng (cấn đau, thậm chí là lộ đinh).

Lấy đinh ra là 1 hình thức tiểu phẫu, cũng có chảy máu, cũng phải dưỡng thương, nghỉ ngơi và tập vật lý trị liệu. Cho nên, cái lợi của lấy đinh ra sớm là để em tiết kiệm thời gian dưỡng thương ở nhà và tập vật lý trị liệu luôn, nếu em sợ thì em chờ tới 2 tháng cũng được.

Thời gian trung bình để lành xương là 6-8 tuần. Việc đánh giá tay có ổn định hay chưa, cần thuốc gì không là bác sĩ khám trực tiếp cho em quyết định, bác sĩ “khám online” không thể làm việc này được. Nếu em không tin tưởng lắm vào bác sĩ đã khám cho mình, em có thể khám lại 1 bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình khác, chứ tôi không đưa ra quyết định lâm sàng cho em được.

Về phương pháp tập vật lý trị liệu, em nên đến các trung tâm vật lý trị liệu - phục hồi chức năng để được hướng dẫn trực tiếp kèm dụng cụ tập là tốt nhất, bởi vì em còn đang cấn đinh ở khuỷu tay nên nhân viên y tế phải tập cùng em mới hướng dẫn em thế tập nào làm được thế nào thì không, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường