Hotline 24/7
08983-08983

Đứt một phần dây chằng chéo trước không phẫu thuật có đi lại bình thường không?

Câu hỏi

Em đi xe và bị tai nạn, bị đau ở khớp gối, đi khám chụp MRI kết quả là đứt dây chằng chéo trước nhưng còn một phần. Cho em hỏi không cần phẫu thuật được không, đi lại bình thường như trước được không?

Vo Thi nguyet

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Đứt một phần dây chằng chéo trước. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đứt một phần dây chằng chéo trước. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Có cần phẫu thuật sau khi đứt một phần dây chằng chéo trước hay không là vấn đề thường được bệnh nhân thắc mắc rất nhiều sau chấn thương.

Để trả lời không phải chỉ dựa vào kết quả MRI mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng vận động hiện tại, mức độ và nhu cầu hoạt động của từng bệnh nhân, tuổi tác, giới tính, bệnh nền, mức độ đáp ứng với điều trị nội khoa… Tốt nhất bạn nên khám trực tiếp chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Dây chằng chéo trước khớp gối là dây chằng nằm ở khớp gối có hai bó là bó trước trong và bó sau ngoài (tên gọi dựa vào vị trí bám vào mâm chày của dây chằng); có tác dụng liên kết giữa xương chày và xương đùi. Dây chằng chéo trước có vai trò quan trọng trong sự làm vững khớp gối theo hướng trước sau.

Đứt một phần dây chằng chéo trước có nghĩa là dây chằng chéo trước có thể bị đứt một bó, do đó người bệnh có thể thấy mình đi lại không bình thường, đôi khi có cảm giác sụm té. Nếu để lâu sẽ có hiện tượng teo cơ tứ đầu đùi và làm hư khớp gối.

Các bác sĩ sẽ khám để xem thử bó dây chằng chéo trước còn lại có giữ vững khớp gối không trượt ra trước hay không, có giúp gối chống lại tình trạng trật xoay hay không. Khi đó bác sĩ sẽ quyết định phương pháp chữa trị cho chấn thương đứt một phần dây chằng chéo trước là mổ hay không mổ.

Nếu người bệnh không phẫu thuật thì phải tập nhóm cơ quanh gối, nhất là nhóm cơ gấp phía sau giúp gối tránh bị trượt. Người bệnh nên tập chống teo cơ tứ đầu.

Đặc biệt, người bệnh phải tránh chơi các môn thể thao hoạt động mạnh và chạy nhảy nhiều. Và chắc chắn rằng người bệnh sẽ không thể có một khớp gối hoàn toàn bình thường như trước được.

Ngoài ra, quyết định mổ hay không còn phụ thuộc vào:

- Tuổi, càng trẻ càng nên mổ
- Công việc đi lại nhiều hay khuân vác nặng thì cũng nên mổ.Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X