Bệnh khác...

Đứt dây tuyến lệ đã 8 năm, liệu có cơ hội phục hồi?

Chào BS ạ,

BS cho em hỏi mắt em bị tai nạn xe bị đứt dây tuyến lệ dưới cách đây khoản 8 năm, giờ em còn cơ hội để nối lại dây tuyến lệ mắt không cho em hỏi với ạ? Xin BS tư vấn, em chân thành cảm ơn ạ!

(Phan Thị Hồng Nhung - Hongnhung...@gmail.com)

Đứt dây tuyến lệ đã 8 năm, liệu có cơ hội phục hồi?Sơ đồ hệ thống lệ đạo

Chào bạn,

Trong các thành phần của đường dẫn lưu nước mắt thì lệ quản là bộ phận dễ bị ảnh hưởng nhất khi mắt gặp chấn thương.

Nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời, về ngắn hạn có thể làm viêm nhiễm lan ra mô xung quanh, ảnh hưởng thị lực, có thể gây mù loà.

Về dài hạn, tổn thương lệ quản có thể làm bệnh nhân chảy nước mắt kéo dài, kèm theo đó là động tác lau nước mắt liên tục có thể gây viêm da, lật mi.

Để điều trị, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật tái tạo lệ quản bị đứt bằng phương pháp đặt ống silicon lệ quản hình nhẫn (phương pháp  Murube).

Để thực hiện được phẫu thuật này, bạn cần phải được thăm khám và đánh giá bởi bác sĩ chuyên khoa mắt để xem bạn có khả năng phẫu thuật được hay không, bao gồm:

- Tình trạng chấn thương ban đầu không quá phức tạp: không kèm theo rách mi mắt, đụng dập hốc mắt, nát vùng lệ quản góc mi.

- Tình trạng sức khoẻ tổng quát ổn định: bạn không có nhiều bệnh lý nền hoặc có bệnh nền nhưng được kiểm soát ổn định.

Nếu tình trạng của bạn đủ điều kiện để phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành phục hồi lệ quản lại cho bạn, thường sau khoảng 7-10 ngày sẽ cắt chỉ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường