Chấn thương chỉnh hình

Đứt dây thần kinh tọa liệu có thể phục hồi hoàn toàn?

Em chào bác sĩ.

Em bị đứt dây thần kinh tọa đã mổ và nối lại, em điều trị vật lý trị liệu được 1 tháng. Bắp chân của em có nhỏ đi 1 tí. Trường hợp em có hồi phục lại được không ạ? Dạ em bị đứt dây thần kinh tọa đó tai nạn lao động với máy cưa gỗ. Hiện tại em đã đi lại được, nhưng từ phần sẹo vết cắt sau mông xuống bàn chân chưa có cảm giác và có hiện tượng bàn chân rủ.

(Nguyễn Bình Minh - nguyenbinh...@gmail.com)

Không giống như các mô khác trong cơ thể, mô thần kinh tái tạo rất chậm

Chào bạn,

Không giống như các mô khác trong cơ thể, mô thần kinh tái tạo rất chậm và hầu như các tổn thương nặng lên thần kinh thường hiếm khi có thể phục hồi hoàn toàn.

Khâu nối thần kinh có thể mang lại kết quả khả quan hơn, nhưng chỉ khoảng ½ bệnh nhân có thể quay lại chức năng vận động hoặc cảm giác tốt, đặc biệt là về cảm giác thường hồi phục kém.

Bệnh nhân thường cảm giác tê bì, kiến bò, cảm giác không thật và không thể phân biệt được cảm giác sâu và cảm giác không gian.

Tập vật lý trị liệu tích cực giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của thần kinh, cho kết quả tốt nhất là trong 3-6 tháng đầu sau tổn thương.

Ngoài ra, các rối loạn về cảm giác cũng có thể cải thiện nhờ vào một số phương pháp vật lý trị liệu mới, kết hợp với dùng thuốc giảm cảm giác khó chịu.

Thời điểm hiện tại là giai đoạn vàng để tập phục hồi chức năng, bạn nên kiên trì tái khám và tuân thủ hướng dẫn của BS chuyên khoa.

Kết quả cuối cùng có khả quan hay không còn phụ thuộc vào mức độ nặng của tổn thương và cơ địa từng người bạn nhé!

 

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường