Cơ - Xương - Khớp

Đứt dây thần kinh mác chung, khi nào được tháo nẹp?

Em bị đứt dây thần kinh mác chung phẫu thuật nối lại được 2 tuần. Bàn chân em đã lắc ngang được nhưng gập lên phía cơ thể thì chưa được ạ. Trường hợp của em bao lâu bàn chân mới gập lên phía cơ thể được ạ? Em có thể tháo nẹp ra và xoa bóp bàn chân rồi tập đi được chưa ạ? Xin bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn. (Ha Tran, thuha...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bạn thân mến,

Trường hợp của bạn đứt dây thần kinh mác chung sẽ làm bàn chân và các ngón chân không gấp được phía mu chân. Vì đã mổ được 2 tuần nên cần giữ nẹp thêm đến đủ thời gian 3 tuần, sau 3 tuần bỏ nẹp thì có thể tập vận động chủ động và thụ động cổ chân và bàn chân nhằm kích thích sự mọc của các dây thần kinh và tránh teo cơ.

Dây thần kinh mác chung đứt tùy vào vị trí mà thời gian phục hồi có thể dài hay ngắn. Nếu đứt càng cao phục hồi càng lâu. Tuy nhiên, việc khâu nối thần kinh tỉ lệ phục hồi không phải lúc nào cũng đạt được như mong muốn. Vì vậy, sau thời gian theo dõi, khoảng 6 tháng sẽ đành giá lại nếu không phục hồi, các bác sĩ sẽ làm phẫu thuật chuyển gân phục hồi ban đầu.
Trân trọng!
ThS.BS Nguyễn Văn Mỹ Anh
Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình
Bệnh viện Nhân dân 115

Dây thần kinh mác chia các nhánh tới khớp gối và chi phối vận động cho cơ duỗi bàn chân, phân bố cảm giác da ở mặt ngoài cẳng chân, gót và cổ chân.

Do đó, khi tổn thương thần kinh mác, bệnh nhân sẽ đau và rối loạn cảm giác mặt ngoài cẳng chân và mặt mu của bàn chân, khám thấy bàn chân rủ. Điều trị chủ yếu là tìm nguyên nhân (chấn thương, chèn ép…) để xử trí.

Trong trường hợp chỉ có triệu chứng rối loạn cảm giác, không ảnh hưởng vận động thì có thể kiểm soát bằng các thuốc điều trị triệu chứng, tập vật lí trị liệu để duy trì tầm hoạt động của khớp, tránh teo cơ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình