HIV

Dương vật cọ xát với quần lót dính dịch âm đạo liệu có nguy cơ nhiễm H?

Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ, 1. Em có lấy quần sịp có dính dịch âm đạo nhưng đã gần khô, còn ẩm (đã thấm hết vào vải) để thủ dâm, cụ thể là để chỗ đũng quần dính dịch đó cọ xát với đầu dương vật (lỗ sáo). Bác sĩ tư vấn giúp em như vậy có nguy cơ cao không ạ? 2. Sau hành vi nguy cơ đó em có các triệu chứng của H. Đi khám bác sĩ bảo là bị sốt phát ban. Nhưng theo em được biết sốt phát ban do virus Human Herpes (HHV) 6 hoặc 7 gây ra và lây được. Bác sĩ cho em hỏi sốt phát ban do HIV có phải do virus H gây ra và nó (sốt phát ban do H) có lây được qua đường hô hấp bình thường giống như sốt phát ban do virus HHV 6 hoặc 7 không ạ? 2 chủng virus HIV và HHV 6-7 có liên quan gì nhau không ạ? Cảm ơn các bác sĩ tư vấn ạ.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Virus HIV có thể hiện diện trong dịch âm đạo, nên hành vi của em vẫn được xem là lành vi nguy cơ. Triệu chứng của nhiễm virus HIV giai đoạn đầu không đặc hiệu, không khác gì với các siêu vi khác nên chỉ có thể biết được qua xét nghiệm máu tìm HIV mà thôi. Thuật ngữ sốt phát ban thường không dành cho nhiễm HIV, do đó em yên tâm chẩn đoán của bác sĩ không có ý ám chỉ em bị nhiễm HIV.

Virus herpes không có liên quan gì tới virus HIV, đây là họ virus lớn có cấu trúc DNA gây bệnh ở động vật, bao gồm cả con người, một số loại gây bệnh ở người thường có triệu chứng mụn rộp ở miệng hoặc cơ quan sinh dục, hoặc nguy hiểm hơn là viêm não do virus. Do đó, trường hợp của em, bác sĩ chưa thấy có triệu chứng nào để nghi ngờ nhiễm Herpes simplex virus cả. 

Sốt phát ban hầu hết do nguyên nhân nhiễm virus thông thường, trong đó có virus đường hô hấp và là những virus lành tính, không nguy hiểm, thường tự giới hạn và khỏi bệnh trong vài ngày. Sốt phát ban còn có thể do virus như sởi, rubella nhưng triệu chứng điển hình hơn.

Mặc dù sốt phát ban thường không nguy hiểm, nhưng do em từng có hành vi nguy cơ phơi nhiễm HIV, em cần kiểm tra xét nghiệm HIV ở giai đoạn 28 ngày, 90 ngày sau hành vi nguy cơ em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Theo quy định tại Điều 2 của Pháp lệnh phòng chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người ( HIV/AIDS), thuật ngữ HIV và AIDS được hiểu như sau:

- HIV là loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, qua đường máu hoặc truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, sinh đẻ và cho con bú.

- AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV gây tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh và dẫn đến chết người.

- Nhiễm trùng cơ hội là những nhiễm trùng xảy ra nhân cơ hội cơ thể bị suy giảm miễn dịch do bị nhiễm HIV.

Lây truyền HIV qua:

- Đường máu và các chế phẩm của máu có nhiễm HIV
- Đường tình dục: các dịch thể (máu, dịch sinh dục) nhiễm HIV (của người nhiễm HIV) xâm nhập vào cơ thể bạn tình không nhiễm HIV.

Tất cả các hình thức quan hệ tình dục (dương vật - hậu môn; dương vật - âm đạo; dương vật - miệng) với một người nhiễm HIV đều có nguy cơ lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, mức độ nguy cơ là khác nhau, nguy cơ cao nhất là qua đường hậu môn, rồi tiếp đến là qua đường âm đạo và cuối cùng là qua đường miệng. Người nhận tinh dịch có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn.

- Từ mẹ sang con.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình