Ung thư

Dương tính với HPV 59, nguy hiểm thế nào?

Chào AloBacsi,

Cho em hỏi em đi xét nghiệm thì biết dương tính với HPV 59. Em đã quan hệ tình dục thì em nên làm gì ạ em hoang mang quá. Em năm nay 22 tuổi. Xin cảm ơn BS ạ!

(Trịnh Hồng Hao - vantrinh...@gmail.com)

HPV là tên viết tắt của Human Papillomavirus

Chào em,

HPV là tên viết tắt của Human Papillomavirus, type 59 được cho là làm gia tăng nguy cơ dẫn tới ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, đây không phải là type gây ra nhiều ung thư cổ tử cung nhất và không phải ai nhiễm HPV đều sẽ bị ung thư cả.

Diễn tiến tự nhiên của nhiễm HPV có đến 70% tự thoái triển trong vòng 1 năm, 91 % trong vòng 2 năm. Chỉ có 10% phụ nữ nhiễm HPV dai dẳng sẽ có nguy cơ tiến triển thành ung thư sau nhiều năm.

Hiện tại, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp để chữa trị triệt để căn bệnh này. Chỉ có thể giảm hoặc làm mất các triệu chứng của bệnh như:

- Mụn tại cơ quan sinh dục: Dùng thuốc thoa hoặc đốt điện để giảm mụn

- Tầm soát ung thư cổ tử cung để phát hiện sớm triệu chứng, qua đó có các phương pháp điều trị ung thư sớm như: Đốt điện, khoét chóp cổ tử cung hoặc phẫu thuật kèm hóa xạ trị trong điều trị ung thư.

Nếu em xét nghiệm dương tính với HPV type 59, em nên quan hệ tình dục an toàn; giữ gìn vệ sinh âm đạo, âm hộ; khám phụ khoa và xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung (PAP SMEAR hoặc THINPREP) định kỳ theo hẹn của BS sản khoa để phát hiện sớm những tế bào tiền ung thư, qua đó có thể điều trị sớm và khả năng điều trị khỏi nếu phát hiện sớm là rất cao.

Ngoài ra em nên tiêm vắc-xin HPV để ngừa các type HPV còn lại nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường