Nội tiết - Tiểu đường

Đường huyết lên 180mg/dl có ảnh hưởng đến tim?

Tôi 51 tuổi, bị bệnh tiểu đường 6 năm, mỗi ngày uống 1 viên Diamicron 60mg và 1 viên Meformin 850mg. Đường huyết luôn ở mức 128-136mg/dl, huyết áp 13/8. Do tôi hay thức đêm đường huyết lên 180mg/dl nên BS cho siêu âm tim, kết quả ghi: "rối loạn chức năng tâm trương thất T, giảm động vùng giữa vách liên thất", như vậy có ảnh hưởng đến bệnh tim mạch không AloBacsi? Xin cảm ơn. (Thành Hiệp - TPHCM)
Ảnh minh họa - nguồn internet 
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn Thành Hiệp,

Chỉ số đường huyết của bạn trong khoảng 128- 136 mg/dl là đường huyết đo buổi sáng lúc đói phải không? Nếu đúng vậy thì mức đường huyết này vẫn còn hơi cao, bạn phải ăn kiêng và tập thể dục tích cực hơn nữa, hay tăng liều Metformin lên 1000mg/ ngày.

Thức đêm nhiều nhưng bạn có ăn khuya không? Nếu có ăn thêm lúc khuya thì đường huyết đo sáng 180 mg/dl chưa thể kết luận là đã kiểm soát đường huyết tốt hay không.

Kết quả siêu âm tim BS ghi như vậy tức là tim của bạn cũng bắt đầu "có vấn đề" rồi, ngay cả đái tháo đường cũng là một trong các yếu tố nguy cơ của bệnh lý tim mạch và đột quỵ.

Như vậy, để tránh các biến chứng của bệnh đái tháo đường, trong đó có biến chứng tim mạch, bạn cần kiểm soát đường huyết cho thật tốt, làm sao để đường huyết sáng đói trong khoảng từ 100 đến 125 và đường huyết sau ăn 2 giờ khoảng 170 mg/dl là được.

Thân mến,


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường