Nội tiết - Tiểu đường

Đường huyết cao khi xảy ra tai biến liệu bệnh nhân có bị đái tháo đường?

Dạ xin được cảm ơn BS, thưa BS cho em hỏi thêm:

Lúc trước mẹ em bị tai biến nhẹ; ngoài huyết áp lên 140 mà chỉ số đường huyết cũng lên cao khoảng trăm mấy. Mẹ lại bị bệnh tiểu đường nữa ạ, sao đường huyết lại cao như vậy ạ? Bây giờ điều trị đường huyết như thế nào ạ BS.

Đi xét nghiệm thì BS nói mẹ em không bị tiểu đường, nhưng nếu không trị thì sau này sẽ bị tiểu đường luôn ạ, bây giờ trị như thế nào vậy thưa BS, em không biết nữa không biết hỏi ai bây giờ, nhờ BS trả lời giúp em.

(ZL: Ngọc Heocon)

Đường huyết cao khi xảy ra tai biến liệu bệnh nhân có bị đái tháo đường?Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, nếu lượng đường này thường xuyên cao sẽ dẫn tới bệnh đái tháo đường

Chào em,

Bản thân đường huyết có xu hướng tăng khi cơ thể gặp stress, và tai biến nhẹ là một dạng stress đối với cơ thể, cho nên trong lúc mẹ em bị tai biến thì đường huyết tăng lên là đáp ứng bình thường của cơ thể - dù có đái tháo đường hay không đái tháo đường cũng vậy.

Do đó, không thể dựa vào việc đường huyết cao lúc xảy ra tai biến mà quyết định là bệnh nhân có đái tháo đường hay không, việc này phải theo dõi thêm khi tình trạng người bệnh ổn định lại rồi thì làm lại các xét nghiệm kiểm tra đường huyết.

BS điều trị cho mẹ em sẽ theo dõi đánh giá tình hình sức khỏe của mẹ em trong những lần tái khám, em nên đi theo mẹ mỗi lần mẹ tái khám nếu có dịp, để gặp trực tiếp BS điều trị cho mẹ em và trao đổi thông tin trực tiếp về tình hình bệnh của mẹ, các bước cần làm và các vấn đề cần lưu ý.

Nếu BS đó khiến em không tin tưởng, hay không thể trao đổi với nhau được, thì gia đình hoàn toàn có quyền chuyển việc theo dõi điều trị sang 1 BS khác, dù là BHYT thì vẫn có khả năng chọn BS theo yêu cầu mà. Các chuyên khoa phù hợp cho việc theo dõi điều trị bệnh của mẹ em là chuyên khoa tim mạch - nội tiết.

ALoBacsi chỉ có thể cung cấp thông tin cơ bản và cần thiết cho gia đình để gia đình hiểu thêm về tình trạng bệnh của mẹ em, chứ AloBacsi sẽ không thể đưa ra chẩn đoán và quyết định điều trị cho mẹ em được, vì chúng tôi không có khám trực tiếp người bệnh cũng như hồ sơ sức khỏe của mẹ em, mong em hiểu cho nhé.

Câu hỏi trước:

https://alobacsi.com/kham-benh-online/huyet-ap-cao-do-1-lieu-co-gay-nen-tai-bien-kbol174571.html


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường