Nội tiết - Tiểu đường

Dùng thuốc rửa phụ khoa betadine lâu ngày gây cường giáp?

Cháu chào bác sĩ! Dạo gần đây cháu có bị viêm nhiễm quy đầu và đi khám được kê các loại thuốc supoxim200, samarin140, aklevo 500 cùng thuốc bôi gentrison. Cháu đã dùng được 6 ngày và 1 lọ thuốc rửa phụ khoa betadine vaginal douche đã dùng trước đó khoảng 14 ngày.

Hiện 4 ngày gần đây cháu rất khó ngủ còn hay bị tỉnh giấc, cảm giác đầu óc rất căng thẳng, có hôm còn thức đến sáng. Cháu xem trên mạng thấy bảo dùng lọ betadine vaginal douche lâu sẽ gây cường giáp. Điều này có phải không bác sĩ?

(Ngọc Hoan - Hoan...@gmail.com)

Betadine không gây cường giáp khi sử dụng 2 tuần

Chào em,

Thuốc rửa phụ khoa betadine mặc dù có chứa iod nhưng nồng độ không cao và dùng trong thời gian 14 ngày thì hiếm khi đủ liều và thời gian để gây ra cường giáp ở người trước đó không có bệnh lý tuyến giáp.

Hơn nữa, triệu chứng của em có thể là do nguồn gốc tâm lý từ trước (ví dụ như rối loạn lo âu) nay gặp thêm sự kiện đợt bệnh này làm tăng thêm mức độ lo lắng gây ra rối loạn giấc ngủ.

Cách tốt nhất để biết có phải cường giáp hay không là làm xét nghiệm chức năng tuyến giáp, đồng thời khám chuyên khoa Tâm thần nếu bản thân mình cũng cảm thấy mình bị rối loạn lo âu từ trước, em nhé.

Thân mến

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường