Da liễu - Dị ứng

Dùng thuốc L-Cystine và Doxycycline có hết mụn không bác sĩ?

Thưa bác sĩ, Cháu bị mụn từ lúc 12 tuổi nhưng ít, đến 16 tuổi thì nổi đỏ cả gương mặt. Cháu có đến Bệnh viện Da Liễu trị nhưng chỉ bớt đỏ chứ không hết ạ. Hiện tại cháu vẫn bị nổi rất nhiều. Cháu có dùng thuốc L-Cystine và Doxycycline. Nếu cháu sử dụng nhiều thì có hết không, sử dụng lâu dài có ảnh hưởng gì không ạ?
Điều trị da nổi mụn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Điều trị da nổi mụn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào Thu Thúy,

Doxycycline là một loại thuốc kháng sinh được dùng để điều trị các bệnh viêm da, mụn trứng cá và hiện tượng bị đỏ da vùng mặt.

Việc uống kháng sinh kéo dài có thể gây ra một số tác dụng phụ trên đường tiêu hoá, da nhạy cảm ảnh nắng, bội nhiễm nấm, vi khuẩn, viêm thực quản, đau khớp… Ngoài ra, để điều trị hiệu quả mụn trứng cá, cần phối hợp nhiều phương pháp chăm sóc da và liệu pháp bôi da, không phải chỉ uống kháng sinh là khỏi bệnh.

Em nên tái khám để bác sĩ đánh giá cẩn thận đáp ứng và nguyên nhân, có biện pháp thêm vào liệu pháp trị liệu thích hợp em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Thuốc Doxycycline được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm cả mụn trứng cá. Loại thuốc này cũng được sử dụng để ngăn ngừa bệnh sốt rét. Đây là thuốc kháng sinh nhóm tetracycline. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Thuốc này chỉ xử lý kháng sinh nhiễm khuẩn. Thuốc sẽ không hiệu quả đối với nhiễm virus (như cảm lạnh thông thường, cúm). Sử dụng không cần thiết hoặc lạm dụng bất kỳ kháng sinh có thể dẫn đến giảm hiệu quả của thuốc.

Thuốc này cũng có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh về da (vẩy phấn hồng).

Tác dụng phụ thường gặp bao gồm đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, hoặc nôn mửa.

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình