Tâm lý - Tâm thần

Dùng thuốc hướng thần thấy mệt, lo sợ kèm khó ngủ, vì sao?

Thưa bác sĩ, Em là nam, 27 tuổi. Gần hai tháng nay em vẫn đang dùng thuốc của 2 bệnh viện. Bệnh viện Tâm thần có các thuốc như sau: piracetam; devodil và hai loại thuốc khác... Còn Bệnh viện đa khoa tỉnh em vẫn dùng Rabeprazol và một lọ thuốc nước màu hồng uống sau ăn. Lúc đầu dùng em thấy đỡ nhưng đến giờ vẫn thấy nghèn nghẹn ở cổ họng, nhưng khi ăn vào thì triệu chứng đó mất, tình trạng thở mệt vẫn còn, kèm theo khó ngủ, buồn ngủ ngày rất nhiều, luôn lo sợ. Em lo lắng lắm, xin bác sĩ cho lời khuyên. (Vũ Lanh - Vũng Tàu)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Thuốc hướng thần thường có tác động lên tâm lý và giấc ngủ, do đó việc em thường cảm thấy buồn ngủ ban ngày không loại trừ là do tác dụng phụ của thuốc. Việc điều trị cũng cần phải kiên nhẫn, tuân thủ theo các hướng dẫn tập thở và liệu pháp tâm lý.

Trong trường hợp đang dùng thuốc theo toa bác sĩ tâm thần mà em vẫn còn cảm giác mệt mỏi, lo lắng nhiều, buồn ngủ ngày thì em cần tái khám để bác sĩ điều chỉnh thuốc, kết hợp tư vấn tâm lý để giúp em giảm bớt triệu chứng khó chịu em nhé!
Trân trọng!

Thuốc hướng thần là thuốc có chứa dược chất kích thích hoặc ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác, nếu sử dụng nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng nghiện đối với người sử dụng thuộc Danh mục dược chất hướng thần do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Thuốc hướng thần có tác dụng dùng để điều trị các rối loạn tâm thần. Chúng đã làm thay đổi cuộc sống của những người mắc rối loạn tâm thần theo hướng trở nên tốt hơn.

Thuốc hướng thần có nhiều loại, mỗi loại có một công dụng khác nhau. Một số người đạt được hiệu quả tốt từ thuốc và chỉ cần dùng chúng trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, những người mắc các rối loạn như tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực, hay những người bị trầm cảm, lo âu kéo dài có thể cần phải dùng thuốc trong khoảng thời gian lâu hơn.

Thuốc hướng thần có tác dụng nhất định, nhưng bên cạnh đó loại thuốc này cũng tiềm ẩn không ít mối nguy hại cho người dùng.

Khi điều trị bệnh nhân tâm thần, tùy vào từng loại thuốc, từng hoạt chất cụ thể mà các bác sĩ sử dụng thuốc theo từng mục đích trị bệnh khác nhau. Việc kê đơn thuốc phải thực hiện theo quy định quy chế kê đơn thuốc do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình