Thuốc

Dùng thực phẩm chức năng bổ sung nội tiết tố lâu dài gây tác dụng phụ gì?

Chào bác sĩ, mẹ cháu có xem chương trình vui khỏe có ích trên tivi và biết đến loại thuốc Kiều Xuân. Mẹ nhờ cháu mua nhưng cháu xem trên mạng thấy nhiều thông tin không tốt, nên cháu xin hỏi bác sĩ là thuốc Kiều Xuân có tác dụng gì? Liều dùng như thế nào? Vì trên tivi nói uống 1 viên/ ngày mà trên mạng nói 2 viên/ ngày? Dùng lâu dài có tác dụng phụ không? Cháu có thể mua thuốc chính hãng ở đâu tại Hà Nội? Cảm ơn bác sĩ đã trả lời. (Đỗ Đức Bình - Hà Nội)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Theo thông tin từ nhà sản xuất, Kiều Xuân là tên của một loại thực phẩm chức năng dạng viên uống giúp trắng da, mờ nám, ổn định nội tiết… Về thành phần có chứa các chiết xuất từ đậu nành, nghệ, sắn dây, một số acid amin khác. Theo nhà sản xuất có thể uống từ 1-2 viên/ngày đều được.

Đối với các loại thực phẩm chức năng thường không có kiểm nghiệm và quy định quá chặt chẽ, không có nghiên cứu rõ ràng để đối chứng hiệu quả cũng như tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài.

Do đó, việc có sử dụng hay không dựa trên cân nhắc và ý thích của từng người. Nếu mẹ của bạn đang dùng thuốc điều trị một bệnh khác thì nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ điều trị để tránh tương tác thuốc bạn nhé!

Thị trường thực phẩm chức năng hiện nay đang rơi vào tình trạng hỗn độn, thật giả lẫn lộn. Dó đó, để làm người tiêu dùng thông thái, bạn nên:

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống: Đừng vội vàng nạp bất cứ thứ gì vào người khi bạn chưa tham khảo ý kiến chuyên gia. Một buổi nói chuyện với bác sĩ sẽ giúp bạn có câu trả lời cho cơ thể của bạn.

Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, kiểm định của cơ quan chức năng: Phải mua ở những đại lý uy tín, thương hiệu có tiếng. Trên bao bì sản phẩm phải ghi rõ nguồn gốc xuất xứ với đầy đủ thông tin về nhà sản xuất và quan trọng là qua kiểm duyệt của cơ quan chức năng.

Đọc kỹ thành phần, liều lượng sử dụng và khuyến cáo: Bạn cần kiểm tra thành phần hoạt chất, giá trị dinh dưỡng của sản phẩm chứ đừng vội chọn mua theo lời quảng cáo. Bạn nên bắt đầu với liều lượng thấp để cơ thể nhận được tác dụng chậm, từ từ.

Để ý phản ứng của cơ thể khi uống: Hãy lắng nghe cơ thể của mình khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào. Nếu có các phản ứng bất thường như ngứa, nổi mẩn, khó thở, buồn nôn… phải ngưng ngay việc dùng thuốc.

Thời gian sử dụng thực phẩm chức năng: Không phải ngày một ngày hai mà thực phẩm chức năng phát huy tác dụng. Hãy tư vấn với bác sĩ để biết cần sử dụng bao lâu, sử dụng như thế nào...

Thận trọng khi kết hợp thuốc với thực phẩm chức năng: Một số loại thực phẩm chức năng sẽ bị giảm tác dụng khi dùng cùng lúc với các loại thuốc khác. Nên liệt kê các loại thuốc bạn đang sử dụng trước khi dùng thực phẩm chức năng. Sau đó, tư vấn với bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

Tuy được xem là sự giao thoa giữa thuốc và thực phẩm, nhưng thực phẩm chức năng không phải loại thuốc chữa bách bệnh.  Điều đó nghĩa là đừng thấy người ta uống thì mình cũng mua về uống bởi “không bổ dọc thì bổ ngang”. Một người hoàn toàn khỏe mạnh thì không cần đến thuốc bổ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình